Không bệnh viện nào đạt 100% người hành nghề có chứng chỉ

An Nhiên

Chiều 3/3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2015 khu vực phía Nam, trong đó, vấn đề giảm tải, thay đổi thái độ phục vụ… được nhấn mạnh.

Chỉ 16% cơ sở y tế cơ quan được cấp phép hoạt động

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), kết quả cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cho thấy, tỷ lệ người hành nghề ở các bệnh viện của Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề đạt 98,01%; tỷ lệ này ở các bệnh viện của các Bộ, ngành là 81% và ở các bệnh viện thuộc sở y tế đạt 94,83%.

Trong khi 100% các bệnh viện của Bộ Y tế được cấp giấy phép hoạt động thì tỷ lệ này ở các bệnh viện của các Bộ, ngành đạt 98,04% (còn 1 bệnh viện Phục hồi chức năng Bưu điện đang thiếu chứng chỉ hành nghề của người phụ trách chuyên môn). Tỷ lệ các cơ sở khám chữa bệnh thuộc sở y tế cấp giấy phép hoạt động đạt 84,05%; y tế cơ quan, đơn vị cấp giấy phép hoạt động chỉ đạt tỷ lệ 16% (390/2.420 đơn vị).

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ cấp giấy phép hoạt động cho y tế cơ quan, đơn vị còn thấp là do các đơn vị chưa chủ động nộp hồ sơ cấp giấy phép hoạt động, nhiều y tế cơ quan, đơn vị còn chưa đáp ứng được điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị để cấp giấy phép hoạt động theo quy định.

Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2015, các sở y tế đã triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh đối với tổng số 6.309 cơ sở, trong đó có 1.421 cơ sở vi phạm, đã xử lý vi phạm hành chính 1.121 cơ sở; cảnh cáo 86 cơ sở, đình chỉ hoạt động 107 cơ sở, tước giấy phép hoạt động 5 cơ sở, 19 cơ sở hành nghề y tư nhân hoạt động không phép hoặc giấy phép hết hoạt động; dừng hoạt động 4 cơ sở khám chữa bệnh, phạt tiền 846 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 13,9 tỉ đồng; tước chứng chỉ hành nghề 9 cá nhân, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra công an TP Huế xử lý hình sự 1 vụ giả danh bác sĩ để lừa đảo người bệnh.

Tại TPHCM, thanh tra Sở Y tế đã xử phạt 137 cơ sở, trong đó nổi bật là vụ việc Phòng khám đa khoa quốc tế 221 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) vi phạm gây tai biến thủng tử cung của người bệnh. Sở Y tế đã xử phạt hành chính bà Lian Xing Fang – người thực hiện thủ thuật - 35.000.000đ, tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng với hành vi vi phạm hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Giảm tải bệnh viện là nhiệm vụ hàng đầu

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, giảm tải bệnh viện phải là nhiệm vụ hàng đầu.

Tổng số giường bệnh được phân bổ theo kế hoạch của các bệnh viện là 236.638 giường nhưng số giường bệnh thực kê tại các bệnh viện hiện nay là 291.026 giường, tăng hơn kế hoạch 18%.

Thực hiện mục tiêu giảm quá tải bệnh viện, từ năm 2013, Bộ Y tế đã tập trung thực hiện đồng bộ 8 nhóm giải pháp: Đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường bệnh cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại – chấn thương, tim mạch, sản, nhi; thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; tiếp tục củng cố và hoàn thiện mang lưới trạm y tế xã trong cả nước, tăng cường đầu tư, xây dựng để các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo quy định gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng; tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện; xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách; thông tin truyền thông.

Sau 3 năm thực hiện, tình trạng quá tải khu vực khám bệnh ngoại trú đã được cải thiện đáng kể, quy trình khám bệnh giảm từ 12 – 14 bước xuống còn 4 – 8 bước tùy theo loại hình khám bệnh. Tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú đang từng bước được khống chế, 35/39 bệnh viện tuyến trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép tùy theo từng cấp độ: Cam kết không nằm ghép ngay sau khi vào viện; cam kết không nằm ghép sau 24 giờ vào viện; cam kết không nằm ghép sau 48 giờ vào viện. Hiện còn 4 bệnh viện chưa ký cam kết nhưng đã triển khai các nội dung đã được hướng dẫn.

Cùng với đó là xây dựng, cải tạo và mở rộng nhiều bệnh viện, tăng tỷ lệ giường bệnh với 15 dự án trọng điểm của các bệnh viện tuyến trung ương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4.765 giường của các bệnh viện như Trung tâm Ung bướu và tim mạch trẻ em – Bệnh viện Bạch Mai; khu điều trị 15 tầng của Bệnh viện Nhi Trung ương; Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet