“Không biến Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thành siêu sở!”

HẢI CHÂU

“Không biến Văn phòng UBND TP thành "siêu sở", làm thay công việc quản lý chuyên ngành thay vì làm công tác tổng hợp, đề xuất” là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 8/12

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 8/12, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị các vị đại biểu HĐND TP đồng thuận với chủ trương phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa cho các sở, ngành, quận, huyện nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan này.

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII sáng 8/12 (Ảnh: HC)

Một lần nữa ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh lại điều vừa được ông nêu rõ tại hội nghị lần thứ 2 Thành ủy Đà Nẵng khóa 21 hôm 4/12 (Infonet đã đưa tin): “UBND TP phải dành thời gian nghiên cứu, tham mưu cho Thành ủy, HĐND TP những chủ trương, chính sách lớn, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện những chủ trương đó cho thật tốt. Không biến Văn phòng UBND TP thành "siêu sở", làm thay công việc quản lý chuyên ngành thay vì làm công tác tổng hợp, đề xuất!”.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, các dự án tùy theo chuyên ngành nên phân về cho các BQL thuộc các sở, ngành, quận, huyện làm chủ đầu tư. Theo đó, giao cho các sở, ngành, quận, huyện những việc thuộc về chức năng quản lý, điều hành được phân cấp. Trước mắt, trong năm 2016, phân bổ 20% vốn tập trung của TP cho quận, huyện để tự chủ triển khai theo phân cấp.

“Hãy để lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện có thực quyền điều hành, triển khai dự án, tuyển dụng cán bộ… gắn với trách nhiệm cá nhân. Từ đó chúng ta cũng sẽ cách đánh giá chính xác hơn về năng lực và phẩm chất của họ, đồng thời quy trách nhiệm khi xảy ra tiêu cực, tham nhũng, bê bối trên lĩnh vực, địa bàn được giao quyền quản lý!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Cùng với đó, ông cũng đề nghị có cơ chế xã hội hóa mạnh mẽ những lĩnh vực mà tư nhân có thể làm và làm tốt, đồng thời cho biết sắp tới sẽ thí điểm đối với Nhà hát Trưng Vương. Theo ông, các cơ quan hành chính không nên ôm đồm nhiều việc và phải hết sức tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch là một trong “3 đột phá” phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị rà soát lại công tác quản lý du lịch trên địa bàn, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động du lịch “chui”. Bên cạnh đó, phải công khai danh sách các nhà hàng, khách sạn nâng giá sai quy định, “chặt chém”, dùng bảo kê để ép du khách nhằm làm cho môi trường du lịch của TP lành mạnh, là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (Ảnh: HC)

Đối với công tác thu hút đầu tư, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng công khai, minh bạch tất cả các chính sách, chủ trương của TP về thu hút đầu tư, nhất là trên lĩnh vực đất đai (quy hoạch, quỹ đất, giá đất…). Đồng thời tiếp tục cải cách hành chính, mạnh dạn cắt bỏ những thủ tục không cần thiết, cải thiện cơ chế phối hợp giữa cơ quan xúc tiến đầu tư và các cơ quan cấp phép.

“Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp. Phải tạo điều kiện tốt hơn nữa để doanh nghiệp làm ăn, đóng góp cho TP, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh khi các hiệp định mà nước ta ký kết (Cộng đồng ASEAN, TPP…) có hiệu lực trong thời gian tới!” – ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu.

Về thu ngân sách, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu nên cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, triển khai ngay từ tháng 1/2016. Trong đó, lưu ý thu đúng, thu đủ, chống thất thu trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, xử lý nợ đọng, nợ tiền sử dụng đất. Chi ngân sách phải theo dự toán và tiến độ thu, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; kiên quyết cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết (hội họp, đi nước ngoài, lễ lạt…). Chủ động cân đối trả các khoản nợ vay của TP.

Trên lĩnh vực quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thổng nhất ưu tiên đầu tư các công trình phục vụ APEC 2017, các dự án cải thiện môi trường (bãi rác Khánh Sơn), các công trình giải quyết điểm nóng về ùn tắc, tiềm ẩn TNGT (như các nút giao thông Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ, Lê Duẩn – Trần Phú, cầu hoặc hầm chui qua sông Hàn đoạn giữa ngã ba Đống Đa – Bạch Đằng và cầu Sông Hàn, đường gom từ Ngã ba Huế đến cầu vượt Hòa Cầm) và tiếp tục triển khai các công trình trọng điểm năm 2015 còn dang dở.

“Trong quy hoạch, lưu ý công tác quản lý tại một số khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng. Không cho ghép thửa và xây dựng công trình cao tầng tại các khu vực đó. Ngoài ra, cần quan tâm xử lý các điểm ngập úng trên địa bàn và khẩn trương thu hồi các dự án chậm triển khai. Trong thời gian xử lý thu hồi, chú ý việc đảm bảo mỹ quan, môi trường, tránh để nhếch nhác, gây ô nhiễm!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet