Không cần Ukraine, Crimea đã có điện

MINH THU (lược dịch)

Nga bắt đầu cung cấp điện cho Crimea sau khi đường dây diện đầu tiên tới bán đảo qua eo biển Kerch hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhiều khu vực ở Criema đã rơi vào tình trạng mất điện kể từ ngày 22/11 sau khi đường dẫn từ Ukraine bị phá hoại.

Theo RT, đường dây điện mới sẽ truyền 200 MW điện/ngày từ khu vực Krasnodar trên lãnh thổ Nga tới bán đảo Crimea kể từ ngày 3/12. Ngoài ra, 200 MW điện sẽ tiếp tục được tải tới Crimea khi đường dây thứ hai được kết nối vào ngày 20/12. 

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho hay sản lượng điện mà Nga cung cấp cho Crimea sẽ đáp ứng 80 – 90% nhu cầu sử dụng trên bán đảo. Trong khi đó, đường dây điện thứ ba có công suất tải 400 MW điện sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 5/2016. 

Thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea rơi vào tình trạng mất điện hôm 22/11. 

Cũng theo ông Novak, chính quyền Crimea sẽ tự đưa ra quyết định phân phối 200 MW điện cho người sử dụng. Phía đông bán đảo Crimea sẽ là khu vực đầu tiên dùng nguồn điện từ Nga cung cấp đặc biệt là hai thành phố Kerch và Feodosia. 

Kể từ ngày 22/11, Crimea đã rơi vào tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng khi những kẻ phá hoại đặt bom làm gãy đổ 2 cột điện chuyên dẫn điện từ Ukraine tới bán đảo. Tình hình càng trở nên phức tạp khi những nhà hoạt động phản đối Nga chặn mọi tuyến đường tới Crimea và ngăn không cho công nhân sửa chữa làm nhiệm vụ. 

Bộ Năng lượng Nga đã cáo buộc vì “lý do chính trị”, Ukraine cố tình không cho sửa chữa những đường dây dẫn điện bị phá hoại. Thậm chí, Moscow còn đang cân nhắc ngừng cung cấp than đá tới Ukraine. 

Ngay sau khi rơi vào tình trạng mất điện diện rộng, chính quyền Crimea đã ban bố tình trạng khẩn cấp và chỉ cấp điện theo lịch. Tình trạng mất điện cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường nhật của 1,9 triệu người dân trên bán đảo. Ngoài ra, chính quyền Crimea khẳng định tình trạng khẩn cấp chỉ được gỡ bỏ khi nguồn điện cung cấp hoàn toàn khôi phục. 

Hoạt động cung cấp điện cho Crimea được xem là một phần trong dự án lớn nhằm hợp nhất bán đảo với lãnh thổ Nga. Theo đó, Moscow dự kiến đưa vào sử dụng một đường dây dẫn dài 19 km nối tới Crimea vào năm 2018. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet