Không chỉ Mỹ, EU và NATO cũng trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng Thư ký NATO Jean Stoltenberg mới đây đã thừa nhận rằng ngoài Mỹ, các nước châu Âu, các nước thành viên NATO cũng nằm trong tầm bắn của các tên lửa Triều Tiên.
Tổng thư ký NATO

“Tên lửa (của Triều Tiên) có thể bay đến khu vực bờ Tây nước Mỹ thì cũng có thể bay đến châu Âu”- người đứng đầu NATO tuyên bố với tập đoàn truyền thông Nhật Bản The Nikkei.

“NATO có các khả năng và sự quyết đoán trong việc thực hiện các đòn tấn công trả đũa”- ông Jeans Stoltenberg nói với một tờ báo khác của Nhật bản là Yomiuri Shimbun. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu như xảy ra trường hợp một trong các quốc gia thành viên của NATO bị tấn công thì tất cả các thành viên khác còn lại sẽ thực hiện đòn tấn công trả đũa này. Ông Jeans Stoltenberg cũng tin tưởng rằng chiến lược này sẽ vẫn vận hành cho dù trong suốt thời gian tồn tại từ năm 1949 đến nay các nước thành viên NATO chưa một lần bị tấn công.

Người đứng đầu NATO cũng khẳng định rằng các mối đe dọa toàn cầu đòi hỏi cần đáp lại ở mức độ toàn cầu và NATO sẽ bảo vệ các đồng minh châu Á của mình là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Được biết, trong ngày thứ Hai (30/10), ông Jeans Stoltenberg sẽ bắt đầu chuyến thăm hai ngày đến Nhật Bản. Tại Nhật Bản, ông sẽ có cuộc gặp và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản. Mối đe dọa Triều Tiên là một trong các chủ đề chính trong hội đàm giữa ông Stoltenberg với lãnh đạo Nhật Bản.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp diễn vì Triều Tiên đang tích cực phát triển chương trình hạt nhân-tên lửa của mình, cũng như do Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Hồi tháng 7/2017, Triều Tiên đã hai lần tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, đến ngày 29/8 và 15/9 còn tiến hành thêm 2 vụ phóng thử tên lửa bay trên không phận Nhật Bản. Ngày 3/9, Triều Tiên còn tuyên bố đã tiến hành thử thành công bom nhiệt hạch.

Cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ cướp đi sinh mạng hàng trăm nghìn người

Theo một nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ đưa ra, nếu như Triều Tiên “chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường thì số lượng người thiệt mạng trong những ngày đầu tiên diễn ra chiến tranh sẽ dao động trong khoảng từ 30-300 nghìn người”. Trong các đánh giá của mình, các chuyên gia phân tích đã tính đến việc Triều Tiên bố trí lượng lớn pháo binh của mình ở biên giới với Hàn Quốc và lực lượng này có thể phóng đến 10 nghìn loạt bắn/phút.

Cơ quan này cũng dự báo rằng nếu như xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc, Nhật Bản và Nga có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến này. Và nếu như cuộc chiến này kéo dài thì không loại trừ khả năng chính Mỹ cũng sẽ bị lôi vào cuộc.

“Một cuộc xung đột kéo dài mà trong đó Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học hoặc hóa học còn có thể dẫn đến những tổn thất cực kỳ lớn, thậm chí gây tổn thất cho cả lãnh thổ Nhật Bản và Mỹ. Kịch bản này có thể dẫn đến việc Mỹ huy động binh lực quy mô lớn đến Hàn Quốc và khi đó con số thương vong sẽ gia tăng kinh khủng”- báo cáo phân tích nêu rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet