Không chỉ trồng, bầu Đức còn đi buôn trái cây và thoát lỗ

Hiền Anh

Trong số hơn 18 nghìn ha cây ăn trái được Hoàng Anh Gia Lai công bố đã trồng, có hơn 2 nghìn ha thuộc sở hữu của doanh nghiệp khác. HAGL mua lại trái cây từ hai doanh nghiệp này để đem đi xuất khẩu.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã công bố ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 và dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận trở lại sau khi lỗ trong cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo HAGL ước tính công ty sẽ đạt LNTT 217 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, cùng kỳ năm ngoái công ty lỗ 1.198 tỷ đồng. Công ty không công bố ước tính doanh thu, nhưng nhiều khả năng doanh thu từ mảng trái cây sẽ đạt hơn 500 tỷ đồng. Các nguồn doanh thu khác là tài sản BĐS tại Myanmar, cao su và chăn nuôi.

Tại ĐHCĐ diễn ra ngày 30/6 vừa qua, lãnh đạo HAGL cũng tự tin về việc công ty sẽ có lãi trong năm 2017, đồng thời đặt kế hoạch lợi nhuận gộp cho cả năm là 2.185 tỷ đồng, tăng 116%; LNTT là 552 tỷ đồng, phục hồi mạnh so với mức lỗ 1.406 tỷ đồng trong năm ngoái.

Mảng trái cây, là mảng kinh doanh mới, dự kiến sẽ tạo doanh thu thuần 2.578 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 1.094 tỷ đồng cho HAGL trong năm nay. Theo đó, mảng này sẽ đóng góp 40,7% tổng doanh thu và 50,1% LNTT theo kế hoạch. HAGL đã trồng 17 loại trái cây khác nhau với diện tích trồng là 18.686 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Ba loại trái cây sẽ cho thu hoạch trong năm nay, là chanh dây, chuối và thanh long.

Chanh dây là cây trồng chủ lực của HAGL.

Mới đây, HAGL đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác bán trái cây cho chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh của Thế giới di động (MWG). Theo thỏa thuận này, Hoàng Anh Gia Lai sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm trái cây cho Bách hóa Xanh, tiến tới cung cấp toàn bộ các sản phẩm mà Hoàng Anh Gia Lai có.

Trong 17 loại trái cây đang được công ty trồng, chanh dây, chuối và thanh long chiếm diện tích lớn nhất, lần lượt là 1.483 ha, 2.826 ha và 2.988 ha.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ diện tích trồng trái cây đều thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai. Cụ thể, có khoảng 906 ha diện tích trồng chanh dây; 296,2 ha trồng bơ; 223 ha trồng sầu riêng; 50 ha trồng bưởi và 50 ha trồng cam thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Đại Thắng.

Đáng chú ý, trong danh sách các công ty con và công ty liên kết không xuất hiện tên công ty Đại Thắng, như vậy Hoàng Anh Gia Lai không có cổ phần tại công ty này.

Ngoài diện tích trồng cây thuộc sở hữu của Đại Thắng, trong số 18.686 ha diện tích trồng cây ăn trái do Hoàng Anh Gia Lai công bố, có 391,3 ha diện tích trồng chanh dây; 71,6 ha trồng chuối; 80,1 ha trồng bơ và 32,7 ha trồng sầu riêng thuộc sở hữu của Công ty chăn nuôi Gia Lai, HAGL sở hữu 23,46% cổ phần công ty này.

Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, HAGL đã mua buôn trái cây từ Công ty Đại Thắng và Công ty chăn nuôi Gia Lai để xuất khẩu sang Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet