Không chịu thua IS, Al-Qaeda tấn công khủng bố kinh hoàng ở Burkina Faso

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảng 20 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong các vụ nổ và xả súng ở khách sạn ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso đêm hôm qua (15/1). Đó là một vụ tấn công khủng bố và bắt giữ con tin của nhóm phiến quân hồi giáo.

Al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công tại khách sạn Splendid, nơi dừng chân thường xuyên của các nhân viên Liên Hiệp Quốc và các quan chức phương Tây. Vụ tấn công này là hành động theo sau vụ khủng bố tại một khách sạn ở nước láng giềng Mali hồi tháng 11/2015 khiến 20 người thiệt mạng, bao gồm 14 người nước ngoài. Trước đó, al-Qaeda cũng liên tiếp tấn công các quốc gia khác ở châu Phi.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố.
Lực lượng an ninh được huy động.
Một người phụ nữ hoảng sợ khi ô tô bị đập vỡ.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng nước này, Alpha Barry cho hay lực lượng an ninh Burkina Faso đã bao vây khách sạn Splendid và xông vào giải cứu các con tin bị giữ trong tòa nhà. Kết quả, sau 40 phút đấu súng giữa cảnh sát và phiến quân, có ít nhất 15 người đã được giải cứu.

Trước đó, CNN đưa tin sáu tay súng xông vào khách sạn 4 sao Splendid nằm trong một khu vực đông đúc ở thủ đô Ouagadougou, đốt xe ô tô đỗ phía ngoài rồi bắn chỉ thiên để trấn áp đám đông. Lực lượng an ninh có mặt ngay sau đó và đấu súng dữ dội với những kẻ tấn công. Vụ việc bắt đầu vào khoảng 19 giờ 45 (giờ GMT), tức 2h45 sáng ngày 16/1 (giờ Việt Nam).

Robert Sangare, giám đốc trung tâm y tế ĐH Ouagadougou cho biết: “Chúng tôi đã nhận khoảng 15 người bị thương. Rất nhiều người trúng đạn và một số người bị thương do ngã từ trên cao. Những người bị thương cho chúng tôi biết có khoảng 20 thi thể ở trong khách sạn”.

Đại sứ quán Pháp đã thông báo về vụ tấn công khủng bố và cảnh báo mọi người nên tránh xa khu vực trên. Đại sứ Pháp tại Burkina Faso viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng đại sứ quán đã thiết lập một đơn vị hỗ trợ dành cho các công dân của mình. Hơn 3.500 người Pháp sống ở đất nước Tây Phi này. Các chuyến bay từ Paris tới Ouagadougou đã được chuyển hướng sang nước láng giềng Niger.

Khách sạn Splendid thỉnh thoảng cũng được trưng dụng cho lực lượng binh lính Pháp sử dụng với mục đích chiến đấu chống các lực lượng phiến quân Hồi giáo ở châu Phi. Đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ tấn công như vậy ở Ouagadougou.

Trước đó, thành viên cấp cao của chi nhánh AQIM, al-Qaeda đã kêu gọi lực lượng Hồi giáo ở một số quốc gia, bao gồm cả Burkina Faso tiến hành một cuộc thánh chiến.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet