Không cho bị cáo khai 1,5 triệu USD “chạy ĐBQH”, Tòa liệu có đúng luật?

Hải Ngọc

Hành vi phạm tội của bị cáo Châu Thị Thu Nga bị VKSND TP Hà Nội quy kết dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt với số tiền 377 tỷ đồng của khách hàng. Do vậy, việc bị cáo khai dùng số tiền chiếm đoạt đó sử dụng vào mục đích gì là quyền của bị cáo.

Ngày 5/10, phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 4. Khi luật sư đặt câu hỏi về khoản tiền hàng chục tỷ Nga khai dùng để "chạy" đại biểu Quốc hội (ĐBQH), chủ tọa đã không chấp nhận để bị cáo nói vì đang điều tra, PV Báo điện tử Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga có mặt tại tòa.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Căn cứ Điều 197 Bộ luật Tố tụng hình sự về nội quy phiên tòa quy định “tại phiên tòa mọi người đều phải có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều khiển của Chủ tọa phiên tòa”.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Anh Thơm thông tin: “Tại phần xét hỏi các bị cáo, nếu thẩm phán chủ tọa phiên tòa xét thấy việc đặt câu hỏi của Kiểm sát viên, luật sư nếu không cần thiết hoặc đã được HĐXX xét hỏi thì có quyền yêu cầu đặt câu hỏi khác.

Trong vụ án này, hành vi phạm tội của bị cáo Châu Thị Thu Nga bị Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội quy kết dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt với số tiền 377 tỷ đồng của khách hàng. Do vậy, việc bị cáo khai dùng số tiền chiếm đoạt đó sử dụng vào mục đích gì là quyền của bị cáo.

Bị cáo sử dụng tiền chiếm đoạt đó vào các việc làm trái pháp luật khác cũng không làm thay đổi bản chất hành vi phạm tội. Bị cáo khai dùng tiền đó vào việc đưa hối lộ, hay hành vi vi phạm pháp luật khác đã được cơ quan điều tra tách ra để điều tra làm rõ xử lý sau khi có đủ căn cứ”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định: “Quan trọng đến thời điểm xét xử, bị cáo đã khắc phục được phần nào hậu quả chiếm đoạt đối với các bị hại hay chưa. Qua thực tiễn xét xử các vụ án hình sự liên quan đến các tội xâm phạm quyền sở hữu thì có rất nhiều bị can.

Bị cáo sau khi chiếm đoạt được số tiền lớn của bị hại đã không thu hồi được với lý do dùng tiền chiếm đoạt thực hiện các hành vi trái pháp luật như đưa hối lộ, đánh bạc, bị lừa do đưa tiền cho người khác,… Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra các chứng cứ vật chất chứng minh ngoài lời khai của mình nên cơ quan điều tra thường tách hành vi này ra để điều tra làm rõ sau. Việc tách hành vi này không ảnh hưởng đến việc điều tra, truy tố, xét xử bị can, bị cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản đối với các bị hại”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet