Không chờ chính phủ Mỹ, Hawaii tự ra quy định kiểm soát súng

Tuệ Minh (lược dịch)

Thống đốc Hawaii đã ký một dự luật trở thành bang đầu tiên của Mỹ đưa thông tin của những người sở hữu súng đạn vào dữ liệu của cơ quan kiểm soát tội phạm liên bang và sẽ giám sát mọi hành vi của họ tại bất kỳ đâu trên nước Mỹ.

Hành động kiểm soát súng đạn này của Hawaii là một nỗ lực nhằm thể chế hóa việc sở hữu vũ khí trước một loạt vụ xả súng kinh hoàng gần đây tại Mỹ, một bước đi là các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã từ chối thực hiện.

Thống đốc Hawaii David Ige, một thành viên đảng Cộng hòa, đã ký ban hành dự luật cho phép cảnh sát bang đưa danh sách những người sở hữu súng đạn vào chương trình giám sát tội phạm của FBI sau khi họ đăng ký thông tin để mua vũ khí.

Thống đốc Hawaii David Ige. Nguồn: Washington Times

Dữ liệu của Cục điều tra Liên bang Mỹ được gọi là “Rap Back” sẽ cho phép cảnh sát Hawaii nắm được thông tin khi có một người sở hữu súng từ bang này bị bắt tại bất kỳ đâu trên nước Mỹ.

Hawaii đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ giao danh sách người sở hữu súng cho FBI. “Ray Back” là chương trình được sử dụng để giám sát các hoạt động tội phạm bởi các cá nhân đang tiếp nhận điều tra hoặc những người thường có sự tin tưởng lớn như giáo viên hay các nhân viên xã hội.

Amy Hunter, phát ngôn viên của Hiệp hội Súng Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi đánh giá đây là một trong những dự luật khắt khe nhất mà chúng tôi từng thấy. Luật này cũng có thể ảnh hưởng tới những người sở hữu súng bên ngoài Hawaii, bởi họ yêu cầu kể cả khách tới đây mang theo súng cũng phải đăng ký”.

Và như vậy, những người khách đến Hawaii cũng sẽ bị đưa vào danh sách “Rap Back” bởi họ đã tới đây và mang theo súng. Văn phòng Tư pháp Hawaii cho biết những người không sống ở Hawaii này có thể đệ đơn để bỏ tên khỏi dữ liệu của cơ quan giám sát liên bang sau khi rời khỏi Hawaii.

Thượng nghị sĩ bang Hawaii, Will Espero, một thành viên đảng Cộng hòa và cũng sở hữu súng, nhận định đây là một quy định hết sức thông thường và không làm hại ai cả.

Dự luật này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, cho phép cảnh sát Hawaii có thể đánh giá xem liệu người sở hữu vũ khí có tiếp tục sử dụng súng sau khi bị bắt hay không. “Điều này sẽ giúp cảnh sát địa phương kiểm soát được tình hình sát sao hơn và ngăn chặn những vụ việc không đáng có”, ông Espero nói.

Văn phòng Thống đốc Hawaii cho biết ông còn ký thêm hai dự luật khác về sở hữu súng đạn. Một là sẽ cấm những người từng phạm tội cưỡng hiếp và theo dõi người khác mua súng. Luật còn lại yêu cầu những người có súng phải nộp lại vũ khí nếu bị chẩn đoán mắc bệnh rối loạn cảm xúc, hành vi hay tâm thần.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet