Không chủ quan khi dùng meloxicam trị bệnh xương khớp

Theo Sức khỏe & Đời sống

Meloxicam là một thuốc là thuốc chống viêm không steroid hay được dùng để giảm đau và viêm trong các bệnh về xương khớp.

Đối với dạng viên được chỉ định dài ngày trong bệnh thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp mạn tính khác. Dạng tiêm được sử dụng ngắn ngày trong những đợt đau cấp do bệnh thấp khớp mạn tính.

Meloxicam được dùng để giảm đau và viêm trong các bệnh về xương khớp. Ảnh minh họa.

Nhiều người cho rằng các thuốc chống viêm không steroid cũ như aspirin, indomethacin… sẽ gây tác dụng phụ loét đường tiêu hóa, và nghĩ rằng các thuốc chống viêm không steroid thế hệ mới như meloxicam thì khắc phục được tình trạng này. Vậy liệu meloxicam có an toàn như bạn nghĩ?

Cũng giống như một số thuốc chống viêm không steroid khác, meloxicam ức chế sự tổng hợp prostaglandin, chất trung gian có vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của quá trình viêm, sốt, đau. Trên thực nghiệm lâm sàng thuốc ít có tác dụng phụ về tiêu hoá so với các thuốc ức chế không chọn lọc khác như aspirin nhưng không có nghĩa là không gây hại đường tiêu hóa. Chỉ có điều, mức độ gây hại này phụ thuộc vào liều dùng và sự khác nhau giữa các người bệnh.

Trong danh sách các tác dụng không mong muốn của thuốc này vẫn đề cập tới tác dụng phụ gây loét dạ dày tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa tiềm tàng (tuy ít gặp nên vẫn cần thận trọng hoặc không dùng ở những người bệnh có tiền sử loét dạ dày tá tràng, người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu vì thuốc có thể gây loét dạ dày - tá tràng, gây chảy máu). Ngoài ra, các tác dụng phụ thường gặp hay dùng thuốc này gồm: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng, tiêu chảy, thiếu máu, ngứa, phát ban trên da, đau đầu, phù… mà người dùng cần lưu ý.

Những tác dụng phụ của meloxincam có thể gây chóng mặt, buồn ngủ nên không dùng thuốc khi đang tham gia các hoạt động vận hành máy móc.

Để giảm thiểu tác dụng không mong muốn của meloxicam nên dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong quá trình dùng thuốc có biểu hiện bất thường trên da, niêm mạc hoặc có dấu hiệu loét hay chảy máu đường tiêu hóa phải ngừng thuốc ngay.

Do thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ nên tốt nhất không dùng thuốc khi đang tham gia các hoạt động cần sự tỉnh táo như lái xe, vận hành máy móc. Người cao tuổi có chức năng gan, thận và tim kém không nên dùng meloxicam. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai nhất là trong 3 tháng cuối vì sợ ống động mạch đóng sớm hoặc các tai biến khác cho thai nhi. Bà mẹ cho con bú cũng không nên dùng thuốc này. Nếu cần dùng thuốc cho mẹ thì không nên cho con bú.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet