Không có bằng chứng Nga “thông đồng” với người của Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Không có bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa đại diện của chính quyền Nga với ekip tranh cử tổng thống của ông Donald Trump hồi năm ngoái.
Tổng thống Nga Putin và Tổng Mỹ Donald Trump

Tuyên bố trên được Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 19/3.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ông Nunes khẳng định dựa trên những thông tin mà ông nắm được, vẫn chưa có bằng chứng về sự thông đồng giữa đại diện chính quyền Nga và Ekip trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Nunes cho rằng vụ rò rỉ liên quan đến cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (ông bị cáo buộc liên hệ với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, sau đó ông đã phải từ chức do nhiều sức ép) là một tội ác và hiện ủy ban trên đang điều tra xem liệu có cái tên nào khác bị rò rỉ hay không.

Những phát biểu của ông Nunes được đưa ra chỉ một ngày trước khi Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey có phiên điều trần trước ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ để trả lời về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump, cũng như những lời cáo buộc của ông Trump cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh thực hiện một số vụ nghe lén.

Ngoài ông Comey, tham dự phiên điều trần này sẽ có nhiều quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ, bao gồm Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mike Rogers, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương John Brennan, cựu Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper và cựu Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền Sally Yates..

Trước đó, hồi đầu tháng 1, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael Rogers và Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về tình báo Marcel Lettre đều tin rằng Nga đã phát động một chiến dịch tấn công mạng nhằm chi phối cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc của tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump, và cho rằng cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ và không tương xứng với tầm cỡ của các cơ quan an ninh quốc tế.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN cho rằng đại sứ Kislyak không thảo luận vấn đề trừng phạt Nga trong quá trình bầu cử…, "sự cuồng loạn thông tin được Washington và các phương tiện truyền thông Mỹ tạo ra" sẽ làm hại quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cũng từng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của tình báo Mỹ, ngay cả khi có những kết luận chứng minh rằng một số cộng sự cấp cao của ông từng có liên lạc với các quan chức và tình báo Nga: cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet