Không có bệnh nhân mới, TPHCM dự kiến công bố hết dịch Zika

An Nhiên

Sau 23 ngày từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên mắc virus Zika của TPHCM đến nay vẫn chưa có bệnh nhân mới, dự kiến thành phố sẽ công bố hết ổ dịch trong vài ngày tới.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, sau khi công bố dịch Zika cấp phường tại phường Thạch Mỹ Lợi (quận 2), Sở Y tế đã triển khai chống dịch tại nơi ở và nơi làm việc của bệnh nhân, tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông lồng ghép phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết; giám sát phát hiện bệnh nhân Zika tại 30 bệnh viện.

Tại nơi ở của bệnh nhân, ngoài việc phun hóa chất diệt muỗi, vận động người dân diệt muỗi, lăng quăng, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã mở rộng truyền thông cho dân khu phố 1, 2; phun hóa chất diệt muỗi tại Bệnh viện Quận 2; lập 2 bàn tư vấn về Zika; truyền thông đối với những hộ có thai phụ trong phạm vi ổ dịch Zika và tư vấn cho thai phụ tại những phòng khám thai.

Tại nơi làm việc của bệnh nhân, y tế thành phố tiếp tục phun hóa chất tại Thảo Cầm Viên, hướng dẫn Thảo Cầm Viên thực hiện truy tìm và xử lý ổ lăng quăng, các vật chứa; giám sát phát hiện ca bệnh mới.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết, sau 23 ngày giám sát, đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện thêm ca bệnh mắc mới. Dự kiến trong vài ngày tới, Sở Y tế sẽ báo cáo thành phố để công bố hết dịch Zika cấp phường. Được biết, sức khỏe của thai phụ nhiễm virus Zika vẫn tiến triển tốt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt và đi làm bình thường; không  xảy ra tình trạng kỳ thị, hoang mang, lo lắng trong cộng đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet