Không có chuyện 90% thủ khoa "ngoảnh mặt" với Hà Nội

Minh Thư

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, một số bài báo viết việc tuyên dương hàng trăm nhưng chỉ có 5 - 6 thủ khoa về với Hà Nội và cho rằng 90% thủ khoa ngoảnh mặt với HN là không đúng.

Liên quan đến chính sách thu hút các thủ khoa về công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội, chia sẻ tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 11/8, ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, chính sách dành cho các thủ khoa Hà Nội đã có, Hà Nội luôn trải thảm đỏ chào đón các thủ khoa về công tác và năm nào Hà Nội cũng có các thủ khoa về làm việc.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định: Không có chuyện 90% thủ khoa "ngoảnh mặt" với Hà Nội.

Ông Tuấn dẫn chứng, Thành đoàn Hà Nội năm nào cũng có 2 thủ khoa về công tác, trong đó có những thủ khoa tuy còn trẻ tuổi nhưng đã được bổ nhiệm giữ vị trí cao ở Thành đoàn.

Còn tại đợt thủ khoa lần này, Thành đoàn phát phiếu khảo sát cho 98 thủ khoa, trong đó có đến hơn một nửa các thủ khoa có nguyện vọng sẽ tiếp tục học nâng cao trình độ. Trong số này, có đến 2/3 cho biết sẽ đi du học, 68 thủ khoa mong muốn được làm việc trong các cơ quan nhà nước, còn lại muốn làm việc cho các cơ quan khác.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết thêm, sau nhiều năm thực hiện chính sách thu hút đối với thủ khoa xuất sắc có những em đáp ứng tốt công việc, thậm chí có em được bổ nhiệm từ rất trẻ. Tuy nhiên, có một số thủ khoa ở một số trường sau khi về công tác cũng không đáp ứng được công việc, ví dụ như thủ khoa trường Đại học Nguyễn Trãi hay Đại học Thành Tây, đó là những trường có điểm đầu vào trường không cao, khi đi làm không thể hiện xuất sắc.   

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay: Thời gian qua, cứ mỗi lần đến dịp thi tuyển công chức hay tuyên dương thủ khoa đã có nhiều bài báo viết rằng Hà Nội trải thảm đỏ nhưng đón được rất ít thủ khoa.

“Thậm chí có bài còn đặt vấn đề, tuyên dương hàng trăm nhưng chỉ có 5 - 6 thủ khoa về với Hà Nội và cho rằng 90% thủ khoa ngoảnh mặt lại với Hà Nội. Điều này là không đúng”, ông Phong nói.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hà Nội, hàng chục năm qua, tỉ lệ năm nào cũng vậy. Nếu có 10 em thủ khoa thì có khi có tới 7 em đã dành được các suất học bổng đi học nước ngoài. 3 em còn lại hầu như được trường giữ lại làm giảng viên và cũng chờ học bổng đi du học. Bởi vậy, có những năm Hà Nội lập phiếu khảo sát các thủ khoa, hỏi ai có nhu cầu mong muốn về Hà Nội công tác thì năm nào nhiều nhất cũng chỉ trên 10%.

“Như vậy, nếu nói Hà Nội có cơ hội cạnh tranh để thu hút được thủ khoa thì nhiều lắm chỉ được trên 10 em đó. Nhưng trong số 10 em này thì có em muốn đi làm ngay, có em muốn quay trở về quê hương hoặc làm nhà nước nhưng lại muốn làm ở các cơ quan Trung ương chứ không phải Hà Nội”, ông Phong cho biết thêm.

Theo thông tin mà vị Phó Trưởng Ban Tuyên giáo cung cấp thêm thì hầu hết thủ khoa nào có nhu cầu công tác ở Hà Nội cũng đều được đáp ứng. Chỉ có một số trường hợp cùng một vị trí tuyển dụng mà có nhiều thủ khoa cùng đăng ký thì có sự cạnh tranh, khi đó các Thủ khoa xuất sắc sẽ thi với nhau chứ không phải Thủ khoa thi với người thường và vì vậy sẽ có người trượt. Đây là vấn đề của nhiều địa phương trên cả nước chứ không riêng gì ở Hà Nội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet