Không có chuyện EU sẽ sớm bỏ trừng phạt Nga?

MINH THU (lược dịch)

Ông Putin cho rằng phương Tây sẽ sớm xóa bỏ cấm vận Nga, song giao tranh tái diễn căng thẳng ở miền đông Ukraine đang đẩy viễn cảnh Nga sẽ sớm thoát khỏi lệnh trừng phạt của EU, ngày càng xa vời.

Lệnh trừng phạt áp châu Âu áp đặt với Nga sẽ hết hiệu lực thi hành vào cuối tháng Bảy tới. Theo Quartz, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng EU, liên minh đang bị chia rẽ nội bộ về việc thi hành chính sách chống lại Moscow, sẽ gỡ bỏ hoặc giảm bớt cũng như không tăng thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ giúp giá dầu tăng trở lại và giúp Nga tái khôi phục nền kinh tế. 

Tuy nhiên, tình trạng giao tranh tái diễn tại miền đông Ukraine, đang đẩy viễn cảnh Nga thoát khỏi lệnh trừng phạt của EU, càng xa vời. Cả quân đội chính phủ Kiev và phe nổi dậy miền đông Ukraine đều đổ lỗi cho nhau là thủ phạm khơi mào xung đột trong giai đoạn thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2. Về phần mình, Mỹ cáo buộc quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đang có ý định "mở rộng khu vực kiểm soát trên lãnh thổ Ukraine".  

Binh lính ly khai kiểm tra vũ khí của quân chính phủ Kiev bỏ lại ở sân bay Donetsk. 

Trong những tuần qua, nhiều báo cáo cho hay hàng đoàn thiết bị quân sự đã được đưa tới khu vực gần chiến tuyến ở miền đông Ukraine. Theo Kiev, quân ly khai đã tiếp tục tổ chức phản công với sự xuất hiện của các đoàn xe tăng và vũ khí hạng nặng. Điển hình, cuộc chiến tại Maryinka, một thị trấn chiến lược nằm sát đường giới hạn ở trên vùng đất thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai hướng sang lãnh thổ của chính phủ Ukraine. 

Liên quan tới giá dầu mỏ thế giới, hiện nay, Mỹ đang sản xuất 9,57 triệu thùng dầu mỗi ngày, sản lượng cao nhất trong vòng 43 năm qua. Còn đồng rúp của Nga thì vẫn đang rớt giá. Do đó, Tổng thống Putin vẫn đang đối mặt với bài toán khó là tìm lối thoát cho nền kinh tế Nga trước sức ép của lệnh cấm vận được phương Tây áp đặt sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014 cũng như tình trạng giá dầu sụt giảm mạnh. 

Theo đó, ông Putin đã hối thúc người dân Nga vững tâm và coi các lệnh trừng phạt là cơ hội để tái thiết nền công nghiệp địa phương. Mới đây, ông Putin khẳng định giai đoạn tồi tệ nhất của Nga đã qua và nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2017.

Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và EU vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Điển hình, hôm 2/6, Quốc hội châu Âu đã cấm phái đoàn ở Brussels của Nga tham dự phiên họp của họ. Đây là hành động đáp trả lại việc Nga công bố danh sách đen cấm 89 chính trị gia châu Âu nhập cảnh vào Nga. 

Theo Wall Street Journal, EU sẽ có thể tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt cho tới khi Nga đáp ứng được những cam kết nằm trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 như việc rút quân đội ra khỏi miền đông Ukraine. 

Hôm 3/6, cuộc giao tranh dữ dội nhất trong hơn 3 tháng thi hành thỏa thuận Minsk 2, đã bùng nổ tại Maryinka, miền đông Ukraine. Trước tình hình chiến sự tái diễn căng thẳng ở đông Ukraine, việc EU xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Nga khó có thể xảy ra.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Quartz (qz.com), trang tin điện tử chuyên về lĩnh vực kinh tế thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet