"Không có chuyện Mỹ - Hàn bất đồng vì chi phí triển khai THAAD"

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (4/5), quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã phủ nhận thông tin cho rằng, Seoul và Washington đang bất đồng quan điểm trong việc chi trả chi phí triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Tuyên bố của ông Hwang được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho rằng, Seoul phải trả cho Mỹ 1 tỷ USD để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn.

"Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận để đưa ra một thỏa thuận về chi phí triển khai THAAD. Quá trình thảo luận sẽ diễn ra trong vài tháng. Vấn đề không phải là ai sẽ chi trả cho việc triển khai THAAD. Mỹ cũng biết rõ việc này. Không có sự bất đồng nào giữa Mỹ và Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng triển khai THAAD và hệ thống vũ khí này cũng không tạo ra gánh nặng cho người dân", Yonhap dẫn lời ông Hwang.

Cũng theo ông Hwang, theo thỏa thuận song phương, Washington chịu trách nhiệm cung cấp tài chính lắp đặt, điều phối hoạt động và bảo dưỡng THAAD trong khi Seoul có nhiệm vụ cung cấp đất để triển khai hệ thống này. 

"Về cơ bản, chi phí sẽ do quốc gia vận hành THAAD chi trả. Điều này có nghĩa là nếu Mỹ sử dụng THAAD, Mỹ sẽ là người chi trả chi phí", ông Hwang nói thêm.

Ngoài ra, ông Hwang cũng phủ nhận thông tin cho rằng Mỹ - Hàn sẽ tái đàm phán về thỏa thuận song phương do những tranh cãi từ chi phí triển khai THAAD.

Trong khi đó, các bộ phận quan trọng của THAAD bao gồm hệ thống radar đã được chuyển tới khu vực triển khai ở Seongju, nằm cách thủ đô Seoul 296 km. Hồi đầu tuần này, một quan chức Hàn Quốc còn cho rằng THAAD "đã có thể hoạt động" để ngăn chặn mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo giới chuyên gia, việc Mỹ lớn tiếng nhắc nhở Hàn Quốc về chi phí triển khai THAAD là cái cớ để Washington nắm lấy lợi thế trong các cuộc thảo luận về việc chia sẻ kinh phí duy trì hoạt động của khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet