Không có chuyện Trung Quốc đưa 150.000 binh sĩ đến gần biên giới Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận thông tin cho rằng, Bắc Kinh đã điều động số lượng lớn binh sĩ, tên lửa và máy bay tới sát biên giới Triều Tiên nhằm đề phòng Washington bất ngờ tấn công Bình Nhưỡng như đã làm với Syria.

Theo Huffington Post đưa tin Trung Quốc quyết định điều động 150.000 binh sĩ tới sát biên giới Triều Tiên, khu vực nằm gần sông Yalu và Tumen kể từ ngày 7/4. Tờ này lý giải tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã đặt quân đội Trung Quốc vào tình trạng cảnh báo cao độ. 

Một số nguồn tin khác còn cho hay, Trung Quốc đang bí mật đào tạo binh sĩ đối phó trước khả năng dòng người tị nạn đổ xô sang khu vực biên giới nếu không may chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Trung Quốc được cho đã điều động 150.000 binh sĩ tới gần biên giới Triều Tiên. 

Cụ thể, theo một nguồn tin có quan hệ với quân đội Trung Quốc, phần lớn các binh sĩ được điều động tới làm nhiệm vụ sát biên giới Triều Tiên đều thuộc Tập đoàn quân số 39 và 40. Đây là các đơn vị thuộc Quân khu miền Bắc chuyên đảm trách đối phó trước các tình huống bất ngờ ở bán đảo Triều Tiên. Trong đó, Tập đoàn quân số 39 là lực lượng được cơ giới hóa đặc biệt còn Tập đoàn quân số 40 là lực lượng phản ứng nhanh. Cả hai lực lượng này đều được đánh giá là có khả năng chiến đấu hiệu quả cao và trang bị vũ khí hiện đại. Điều đó cho thấy Trung Quốc đang thực sự cảm thấy tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên nguy hiểm. 

Thậm chí, Trung Quốc còn yêu cầu toàn bộ lực lượng thuộc Quân khu miền Bắc luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng đã có phương án triển khai quân cụ thể.

Đầu tiên, Trung Quốc cho triển khai máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới Kongjing-500 tới sát biên giới Triều Tiên để làm nhiệm vụ trinh thám. Tiếp đó, các tên lửa Dongfeng-31A và 12 tên lửa đạn đạo Dongfeng-03 có tầm bắn 2.800 km cùng 24 tên lửa Dongfeng-21 còn được gọi là "sát thủ diệt tàu sân bay" đã được triển khai tới căn cứ số 51 ở thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ - Nhật – Hàn không ngừng gia tăng, lực lượng tên lửa của Trung Quốc cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng khai hỏa.

"Vụ không kích bất ngờ của quân đội Mỹ nhằm vào Syria hồi tuần trước khiến Trung Quốc cảm thấy vô cùng bất ngờ. Do đó, Bắc Kinh cho rằng sắp tới, Mỹ có thể tấn công quân sự Triều Tiên. Mối đe dọa từ Mỹ với Triều Tiên được thể hiện qua các cuộc tập trận thường niên mà Mỹ - Hàn đang tiến hành và việc một nửa hạm đội tàu sân bay của Mỹ ở Thái Bình Dương đang được triển khai tới gần bán đảo Triều Tiên. Đây là lý do Trung Quốc cần có biện pháp phòng vệ", Huffington Post dẫn lời Tướng Dou, một quan chức nghỉ hưu thuộc Đơn vị pháo binh Trung Quốc. 

Cũng theo ông Dou, Trung Quốc cần tập trung đào tạo binh sĩ đối phó trước khả năng làn sóng di cư từ Triều Tiên đổ xô sang khu vực biên giới hai nước. Hoạt động đào tạo này được cho đang diễn ra ở khu tự trị Diên Biên ở tỉnh Cát Lâm và thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Hoạt động đào tạo chủ yếu nhằm chuẩn bị đối phó với làn sóng di cư từ Triều Tiên cũng như trước các tình huống bất ngờ vượt ngoài tầm kiểm soát khi mà căng thẳng ở biên giới Trung – Triều đang dần trở thành sự thật. 

Tuy nhiên, hôm 10/4, trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phủ nhận thông tin cho rằng Bắc Kinh điều động 150.000 binh sĩ tới sát biên giới Triều Tiên như giới truyền thông Nhật Bản đăng tải.

"Đây là những báo cáo giống như hãng tin Yonhap từng đăng tải trong quá khứ và được chứng minh là vô căn cứ và không đúng sự thật. Tôi không hiểu họ đã lấy thông tin này từ đâu", bà Hoa nói. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet