Khống có dấu hiệu bất thường về ung thư tại khu vực bãi rác Đông Thạnh

Nguyễn Cường

Sở Y tế cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như chất thải sinh hoạt, hệ thống cống rãnh hay các nguồn thải lân cận từ cơ sở sản xuất, tuy nhiên người dân không sử dụng nguồn nước này để ăn uống nên đây không phải là nguyên nhân gây ung thư
Ông Lê Văn Khoa 

Ngày 28/7 Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã có buổi làm việc với sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về tình hình ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Tại đây, đại diện sở TN-MT cho biết cho đến thời điểm này bãi rác Đông Thạnh đã được tăng cường các máy móc quan trắc, giám sát và bổ sung thêm các tiêu chuẩn về nguồn nước, không khí.

Tuy nhiên việc khống chế ô nhiễm sau đóng cửa gặp nhiều khó khăn do trước đó nền bãi rác này chưa được xử lý. “Bãi rác này bị đóng cửa từ năm 2012, tuy nhiên những việc sau đóng cửa thì chưa thực hiện được do thiếu kinh phí” – đại diện sở TN-MT nói.

Trong khi đó sở Y tế cho biết nơi này đã lấy mẫu tại nhiều vị trí ở khu vực này để đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu nước giếng khoan không đạt các tiêu chuẩn về độ PH, clo dư, natri vượt giới hạn, 1 mẫu không đạt hàm lượng chì.

Cũng theo sở Y tế, lượng amoni tại nguồn nước ngầm vượt tiêu chuẩn, hàm lượng sắt và vi sinh không đạt tại các điểm quan trắc.

Sở Y tế cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như chất thải sinh hoạt, hệ thống cống rãnh hay các nguồn thải lân cận từ cơ sở sản xuất, tuy nhiên người dân không sử dụng nguồn nước này cho ăn uống nên đây không phải là nguyên nhân gây ung thư.

Ngoài ra kết luận về dịch tễ cho thấy tỉ lệ bệnh nhân chết và mắc mới tại khu vực xung quanh bãi rác Đông Thạnh từ 2010 đến nay thấp hơn số liệu trung bình đã thống kê được của Bệnh viện Ung bướu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện khu vực này có 9 trường hợp bị ung thư về gan, phổi, tủy… tuy nhiên con số này không phải là bất thường so với các khu vực khác của TP.

Còn theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng – Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM thì dù số ca ung thư có tăng qua các năm nhưng so với tốc độ tăng dân số thì không phải là đột biến và ở ngưỡng trung bình.

Theo kết quả khám sức khỏe của 1.250 người dân tại đây thì bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm 51%, và trên 70% là phụ nữ.

10 bệnh thường gặp là các bệnh mãn tính, không lây như viêm khớp, viêm đa khớp, tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu… và tương đồng với mô hình bệnh chung của người dân đến khám và điều trị tại bệnh viên Hóc Môn.

Cuối cùng, kết quả này cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận về mức độ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên báo cáo cho rằng cần có những nghiên cứu sâu, rộng hơn mới có đủ yếu tố kết luận các bệnh lý liên quan.

Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát tại bãi rác vào ngày 11/5

Chỉ đạo tại buổi họp, ông Khoa yêu cầu phải xử lý dứt điểm vấn đề ô nhiễm tại khu vực này bằng những giải pháp căn cơ, khoa học. Ông giao sở TN-MT xây dựng phương án đưa chất thải chưa xử lý tại đây về bãi rác Phước Hiệp trong vòng 12 tháng.

“Không có dấu hiệu bất thường nào về bệnh ung thư nhưng phải chú ý thăm khám sức khỏe của người dân theo định kỳ” – ông Khoa nói khi đề cập đến những lo ngại của người dân khi phải sống tại khu vực này trong thời gian dài.

Về nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, ông Khoa cho hay đã yêu cầu Tổng công ty cấp nước Sài Gòn phải cung cấp nước sạch cho người dân khu vực này để họ không phải sử dụng nguồn nước ngầm.

Ông cũng cho biết TP đồng ý chủ trương nâng mức hỗ trợ sức khỏe cho người dân tại đây, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì cần phải chờ Sở TN-MT và sở Tài chính nghiên cứu và trình ủy ban quyết định.

Trước đó trong cuộc tiếp xúc cử tri của ông Đinh La Thăng vào ngày 11/5, nhiều người dân tại đây đã phản ánh gay gắt về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh. Trước vấn đề này ông Thăng đã trực tiếp xuống hiện trường thị sát và yêu cầu các sở ngành phải phối hợp nhanh để sớm di dời bãi rác này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet