"Không có nơi nào trên thế giới tồi tệ như Raqqa của Syria"

Minh Thu (lược dịch)

Một nhân viên Liên Hợp Quốc cho rằng, "không có nơi nào trên thế giới tồi tệ bằng 5 khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS ở thành phố Raqqa của Syria".

Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay, tình hình ở thành phố Raqqa của Syria đang ngày càng tồi tệ khi mà các dịch vụ cơ bản như nước sạch, thực phẩm dường như vắng bóng trong khi hàng ngàn người dân vẫn đang bị mắc kẹt tại những khu vực mà các nhóm khủng bố kiểm soát. LHQ đồng thời kêu gọi liên quân của Mỹ ngừng ném bom xuống Raqqa để người dân có đường chạy trốn.

"Tại Raqqa, lời kêu gọi từ LHQ cho tới các thành viên của Lực lượng Cứu trợ nhân đạo cùng các thành viên thuộc liên quân Mỹ là hãy giúp đỡ giành lại Raqqa và họ cần hành động để giúp người dân vô tội chạy trốn khỏi Raqqa", RT dẫn lời cố vấn đặc biệt cho Nhóm công tác đặc biệt về nhân đạo của LHQ ở Syria, ông Jan Egeland phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva hôm 24/8.

Khói bốc lên sau cuộc giao tranh của lực lượng SDF với IS ở thành phố Raqqa, Syria hôm 15/8.

Theo ông Egeland, khoảng 20.000 dân thường Syria vẫn đang bị mắc kẹt trong những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở thành phố Raqqa và đang phải sống trong tình cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. 

"5 khu vực hiện do IS kiểm soát ở Raqqa là những nơi đặc biệt cần bảo vệ an ninh và nhân đạo", ông Egeland nhấn mạnh.

Chia sẻ với RT, ông David Swanson, phát ngôn viên LHQ về Điều phối vấn đề Nhân đạo cho biết, những người dân vẫn còn ở lại Raqqa hiện không thể tiếp cận các dịch vụ cơ bản bao gồm nước sạch và thực phẩm. Họ đang phải sống dựa vào số thực phẩm đã tích trữ trước đó. Thậm chí, một bệnh viện duy nhất tại Raqqa còn hiện động cũng nằm trong tay của IS.

Cách đây vài ngày, nhiều tổ chức nhân đạo và truyền thông đã đưa tin về tình trạng số dân thường thiệt mạng gia tăng nhanh chóng ở Raqqa.

Hôm 22/8, LHQ cũng đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những thông tin trên, đồng thời hối thúc tất cả các bên "phân loại và bảo vệ người dân cũng như cơ sở hạ tầng dân sự".

Song thực tế, theo ông Egeland, việc bỏ trốn khỏi những khu vực do khủng bố kiểm soát ở Raqqa lại không hề dễ dàng trước các đợt tấn công liên tiếp từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của các tay súng người Kurd và các cuộc không kích của liên quân Mỹ.

"Các đợt đạn pháo bắn liên tiếp từ phía SDF cùng các cuộc không kích tăng cường của liên quân Mỹ khiến số người thiệt mạng là rất lớn và người dân cũng không còn đường chạy trốn", ông Egeland đồng thời hối thúc liên quân Mỹ "nghĩ tới khả năng dừng không kích hoặc tạo điều kiện cho người dân Raqqa chạy trốn khỏi vùng chiến sự".

"Tôi cho rằng không còn vùng đất nào tồi tệ nhất trên thế giới như 5 khu vực bị IS chiếm đóng ở Raqqa mà 20.000 con người ở đây đang phải hứng chịu", RT dẫn lời ông Egeland. 

Cũng theo ông Egeland, con đường giúp người dân Raqqa chạy trốn có thể được thực hiện như quá trình giải phóng thành phố Aleppo. Khi đó, quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad và Nga đã nhiều lần thông báo dừng hoạt động vì vấn đề nhân đạo để người dân có cơ hội thoát khỏi vùng chiến sự cũng như nhận được thêm sự hỗ trợ từ các tổ chức nhân đạo.

Nhưng tình hình hiện nay ở Raqqa được xem là phức tạp hơn những gì đã diễn ra ở Aleppo do IS không muốn đàm phán với các lực lượng đang bao vây họ. Song theo ông Egeland, điều đó không có nghĩa là không làm gì để giúp người dân chạy trốn khỏi Raqqa. "Giờ là lúc thử mọi cách và để người dân được chạy trốn an toàn", ông Egeland nói. 

Ông Egeland nói thêm nhiều người dân ở Raqqa đã từ chối rời khỏi thành phố này do lo sợ IS cũng như các đợt "nã đạn pháo và ném bom" từ liên quân của Mỹ và cả các lực lượng mà liên quân này chống lưng.

Trong chiến dịch giải phóng Aleppo, quân chính phủ Syria phối hợp với Trung tâm Hòa giải Nga đã nhiều lần hoãn tấn công để thiết lập hành lang nhân đạo và giúp hàng chục ngàn người dân chạy trốn khỏi vùng chiến sự.

Đợt dừng tấn công vì mục đích nhân đạo gần nhất được Nga và chính phủ Syria thông báo trước vài ngày diễn ra cuộc chiến giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo nhằm bảo vệ dân thường vẫn còn mắc kẹt tại các quận do nhiều nhóm phiến quân hồi giáo cực đoan kiểm soát bao gồm lực lượng Mặt trận Al-Nusra.

Tuy nhiên, không ít lần các tay súng khủng bố đã có hành động nhằm phá hỏng nỗ lực giúp người dân vô tội của Nga và chính phủ Syria như dùng người dân làm lá chắn sống hay nổ súng về phía dòng người chạy trốn khỏi các khu vực do lực lượng này kiểm soát hồi tháng 12/2016. 

Đáng nói, các tổ chức nhân đạo quốc tế cũng đã nhiều lần lên tiếng hối thúc liên quân Mỹ cẩn trọng trong hoạt động quân sự ở Raqqa do còn khoảng 400.000 người vẫn ở lại khu vực này vào thời điểm chiến dịch giành lại Raqqa từ tay IS bắt đầu được triển khai.

Tuy nhiên, hồi tháng Sáu, LHQ phải lên tiếng chỉ trích hành động của liên quân Mỹ do "gây ra những thiệt hại lớn về người" và khiến hàng chục ngàn người khác phải đi sơ tán khắp thành phố Raqqa để bảo toàn tính mạng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet