Không có ông Nguyễn Bá Thanh thì không có BV Ung thư Đà Nẵng!

HẢI CHÂU

Theo bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, không có ông Nguyễn Bá Thanh thì không có BV Ung thư, mà không có BV Ung thư thì khó lòng có được BV Ung bướu mới thành lập.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 1/9, Sở Y tế Nẵng đã tổ chức lễ công bố quyết định của UBND TP Đà Nẵng thành lập Bệnh viện (BV) Ung bướu Đà Nẵng. Đây là BV công lập trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng, được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Khoa Ung bướu (BV Đà Nẵng) và tiếp nhận nguyên trạng BV Ung thư Đà Nẵng (thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng).

Lúc sinh thời, ông Nguyễn Bá Thanh từng dành rất nhiều sự quan tâm cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Nhân dịp này, UBND TP Đà Nẵng đã truy tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho Cố Chủ tịch Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh, Cố Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh là người đã có công sáng lập nên BV Ung thư Đà Nẵng từ nguồn vận động các nhà tài trợ, hoạt động với mục đích khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo Quảng Nam, Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh từng trực tiếp viết thư kêu gọi và tiếp xúc, gặp gỡ các cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để vận động chung tay góp sức xây dựng BV Ung thư Đà Nẵng nhằm giúp bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung có cơ hội điều trị tốt và trở lại với cuộc sống bình thường. Nhờ vậy, chỉ sau hơn 32 tháng hoạt động, BV đã miễn giảm viện phí cho 4.400 bệnh nhân với tổng kinh phí 5 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng cho hay, việc truy tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho ông Nguyễn Bá Thanh là do Hội này đề xuất, nhằm vinh danh người sáng lập BV Ung thư Đà Nẵng. Không có ông Nguyễn Bá Thanh thì không có BV Ung thư, mà không có BV Ung thư thì khó lòng có được BV Ung bướu mới thành lập.

“Vẫn biết bằng khen của Chủ tịch UBND TP cũng chưa đủ tầm với công lao to lớn của ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng trong lễ công bố quyết định thành lập BV Ung bướu trước hết là phải tôn vinh người sáng lập BV Ung thư. Với cấp Ủy ban thì bằng khen là cao nhất, còn sau đó có đề nghị gì nữa thì đề nghị. Chứ nếu không có thì lại càng dở hơn. Không có, nghĩa là mình không trân trọng, không tôn vinh người đã sáng lập nên BV này!” – bà Nguyễn Thị Vân Lan nói.

Bà cho biết, ngay sau khi dự lễ công bố quyết định, sáng 1/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã đến nhà thắp hương cho ông Nguyễn Bá Thanh. Chiều cùng ngày, toàn thể ban lãnh đạo Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP cũng lên mộ và đến nhà thắp hương cho ông, đồng thời trân trọng chuyển bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến gia đình ông. Trước đó, chiều thứ Bảy (29/8), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng Ban giám đốc Sở Y tế cũng đã đến thắp hương cho ông Nguyễn Bá Thanh.

“Thưa bà, được biết lúc sinh thời từng có nhiều ý kiến đề xuất khen thưởng cho ông Nguyễn Bá Thanh nhưng ông không đồng ý phải không?” – Chúng tôi đặt câu hỏi. Bà Nguyễn Thị Vân Lan xác nhận: “Đúng rồi. Trước đây có bao nhiêu người trong Hội đồng thi đua khen thưởng của TP đề nghị làm hồ sơ khen thưởng Huân chương Lao động, danh hiệu Anh hùng Lao động... cho anh Nguyễn Bá Thanh”.

Rồi bà Nguyễn Thị Vân Lan nói thêm: “Có nhiều người đề nghị lắm nhưng ảnh không cho làm hồ sơ. Ảnh có nói “Thôi! Tôi đã làm được gì nhiều đâu mà khen!".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet