Không có quan chức “không thể đụng đến” trong Chính phủ Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov mới đây đã lên tiếng khẳng định rằng trong thành phần nội các Chính phủ Nga không hề tồn tại quan chức nào mà “không thể đụng đến”.

“Xét trên quan điểm công việc, không hề có người nào là không thể thay thế, bất cứ ai trong số chúng ta đều có thể bị thay thế mà bộ máy sẽ vẫn tiếp tục vận hành tốt. Chính quyền hành động một cách chuyên nghiệp nên sẽ có quan chức đến và đi. Điều này tất nhiên sẽ tiếp tục xảy ra”, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov phát biểu trên kênh truyền hình NTV.

Được biết, tuyên bố trên của Phó Thủ tướng Igor Shuvalov được đưa ra sau sự kiện các cơ quan an ninh Nga bắt giữ Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Aleksey Uliukaev do nghi ngờ quan chức này nhận hối lộ hàng triệu USD. Ông Uliukaev sau đó đã bị Tổng thống Nga Putin sa thải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Sẽ là tốt hơn nhiều nếu không có các sự vụ đáng buồn này”, ông Igor Shuvalov nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh rằng vụ việc ông Aleksey Uliukaev bị bắt giữ sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào đối với công việc ở Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

“Chúng tôi cùng nhau làm việc nhiều năm qua và sẽ tiếp tục như vậy. Những nghĩa vụ, trách nhiệm của chúng tôi trước người dân sẽ không cho phép chúng tôi xả hơi hay rơi vào trạng thái bế tắc”, Phó Thủ tướng Igor Shuvalov, người được Thủ tướng Nga Medvedev giao trọng trách trấn an đội ngũ cán bộ Bộ Phát triển Kinh tế Nga sau khi ông Uliukaev bị bắt, nhấn mạnh.

“Bộ Phát triển Kinh tế Nga vẫn hoạt động bình thường và đã có quyền Bộ trưởng là ông Elin Evgheni Ivanovich. Đây là quan chức có tính chuyên nghiệp cao, đang thực hiện rất tốt chức trách của mình và không gây ra bất cứ sự vụ nào”, ông Igor Shuvalov khẳng định trước báo chí.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev bị bắt ngày 14/11 vừa qua do bị nghi ngờ nhận hối lộ 2 triệu USD để bộ này đưa ra các đánh giá tích cực nhằm giúp Tập đoàn Rosneft của Nga mua cổ phần nhà nước trong Tập đoàn Bashneft. Tòa án ở Moscow đã ban hành sắc lệnh quản thúc ông Uliukaev tại nhà riêng cho đến ngày 15/1/2017 để phục vụ công tác điều tra.

Sau sự vụ chính quyền Nga bắt giữ ông Uliukaev, cựu Phó Thủ tướng Nga Aleksey Kudrin, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Kinh tế trực thuộc Tổng thống Nga, cho rằng việc bắt giữ Uliukaev có thể là “tấm thảm kịch lớn” và không loại trừ khả năng các cơ quan bảo vệ pháp luật Nga đã sai lầm. Ông Aleksey Kudrin cũng bày tỏ nghi ngờ về thời điểm Nga cho bắt giữu Uliukaev. Còn Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền trực thuộc Tổng thông Nga Mikhail Fedotov kêu gọi chính quyền Nga cho công bố các bức ảnh và video liên quan đến việc cáo buộc ông Uliukaev tội nhận hối lộ.

Hiện Điện Kremlin vẫn nhấn mạnh rằng không nên vội vã coi ông Uliukaev là kẻ tham nhũng, đồng thời từ chối đưa ra bình luận về khả năng thay thế ông Uliukaev.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet