Không có sự bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn

Xuân Tùng

Chiều tối 4/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định không có sự bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn.

Mở đầu cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong 2 ngày 3-4/10, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là phiên họp có khối lượng công việc lớn với 22 nội dung khác nhau.

Tại phiên họp, khi nhận định tình hình kinh tế tháng 9 và 9 tháng năm 2016 các thành viên Chính phủ cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định, có đà tăng trưởng tốt, quý sau cao hơn quý trước, trong đó quý 3 tăng trưởng 6,4%.

Theo đánh giá, trong điều kiện bối cảnh thế giới không thuận, thương mại thế giới đang giảm, chúng ta chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, vụ Formosa xả thải… thì với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, chúng ta tăng trưởng 5,93% GDP trong 9 tháng là sự tăng trưởng rất nỗ lực.

“Đánh giá 9 tháng qua là cái gì? Chúng ta đã tạo được niềm tin của người dân, của doanh nghiệp với sự quyết tâm rất cao của Chính phủ nói và làm. Chính phủ kiến tạo đã mang lại sự vững tin hơn. Đặc biệt là ban hành các thể chế, Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, 60 của Chính phủ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, có thể nói số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cả về số lượng và đăng ký vốn. Đăng ký mới là hơn 41.000 doanh nghiệp, tăng gần 13% số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2015. Đây là con số hết sức khích lệ, không khí làm việc, lao động sản xuất của bộ, ngành, địa phương các cấp đều rất sôi động.

Đề cập đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đưa ra quyết tâm cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu tốt nhất. Quốc hội đã giao chỉ tiêu tăng trưởng năm nay là 6,7% nhưng với tình hình dự báo như hiện nay thì rất khó. Quyết tâm cao nhất của Chính phủ là đạt được mục tiêu nhưng chất lượng là trên hết.

"Kết luận phiên họp, Thủ tướng chỉ rõ trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, nhiệm vụ còn lại rất nặng nề. Trong 13 chỉ tiêu, 9 tháng đã hoàn thành và vượt 11 chỉ tiêu còn lại 2 chỉ tiêu về GDP và xuất khẩu chưa đạt. Đặc biệt, khi kết luận phiên họp Chính phủ tháng 9, Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ quyết tâm mà phải có biện pháp để đạt được tăng trưởng cao nhất", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngoài nội dung trên, nội dung thứ 2 của phiên họp Chính phủ là làm công tác xây dựng thể chế. Trong 9 tháng qua đây là công việc được quan tâm, công việc trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và đây có lẽ lần đầu tiên Chính phủ khẳng định không còn nợ đọng trong công tác xây dựng văn bản.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không việc có người bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đây là vụ việc được dư luận, cán bộ, nhân dân rất quan tâm. Chúng ta khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân, quyết tâm rất lớn của Tổng Bí thư, của cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội… Sự vào cuộc này là của cả hệ thống.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, làm rõ vi phạm của Trịnh Xuân Thanh. Vụ việc của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý và Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bị can và có lệnh truy nã…. Như vậy chúng ta khẳng định rằng cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không dung túng, bao che, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh. Còn việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn của chúng ta.

“Chúng ta khẳng định rằng không có sự bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet