Không có TPP, Mỹ sẽ bị Trung Quốc “nẫng mất” thương mại với châu Á?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 2/5, Tổng thống Barack Obama khẳng định quốc hội Mỹ cần nhanh chóng thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để tránh những hậu quả đáng tiếc xuất phát từ một hiệp định thương mại khu vực do Trung Quốc khởi xướng.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama luôn muốn hoàn tất TPP trước khi ông rời vị trí Tổng thống nước Mỹ vào ngày 20/1/2017. Tuy nhiên, ông đang vấp phải tâm lý chống tự do thương mại của phe cánh tả trong đảng Dân chủ và phe cánh hữu trong đảng Cộng hòa.

Các cuộc vận động tranh cử tổng thống gần đây của ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) và Bernie Sanders (đảng Dân chủ) cũng đề cập rất nhiều đến mối lo ngại của cử tri về những ảnh hưởng của TPP đối với việc làm và môi trường nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong một bình luận được đăng tải trên tờ Washington Post hôm 2/5, ông Obama khẳng định, ông hiểu sự hoài nghi của người dân nhưng việc xây dựng những bức tường để tự cô lập nước Mỹ khỏi kinh tế toàn cầu sẽ gây phản tác dụng lên chính kinh tế Mỹ.

Ông nói: “Trung Quốc đang đàm phán một hiệp định thương mại. Hiệp định này có thể chiếm một số thị trường đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đẩy việc làm, kinh doanh và hàng hóa Mỹ vào nhiều rủi ro”.

Hiệp định thương mại Trung Quốc đang khởi xướng mà ông Obama đề cập ở trên chính là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership, viết tắt RCEP) gồm 16 quốc gia thành viên.

Ông nhấn mạnh, Bắc Kinh đang cố hoàn thành hiệp định này vào cuối năm 2016.

Ông chỉ trích RCEP thiếu điều khoản bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thiếu các tiêu chuẩn lao động và môi trường. Ông nói: “Hiệp định (RCEP) đó sẽ không ngăn chặn việc cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp quốc doanh ,được chính phủ hỗ trợ. Nó cũng không bảo vệ một môi trường Internet mở và tự do”.

Tổng thống Mỹ cam kết TPP sẽ giúp nước Mỹ có vị thế vững chắc về thương mại trong khu vực châu Á.

Ông nói: “Đó là lí do tại sao chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo ở quốc hội để đảm bảo thỏa thuận thương mại (TPP) này được cả hai đảng thông qua. Chúng ta càng chờ đợi lâu thì việc thông qua TPP càng khó khăn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet