Không có việc chi 128 tỷ nạo vét Hồ Tây nhưng không có m3 bùn nào

N. Huyền

“Chắc chắn UBND Quận Tây Hồ sẽ có báo cáo lại với chủ tịch UBND TP. Không có chuyện chi nhiều tiền như thế mà không hút bùn. Tôi khẳng định không có chuyện đó”.

Đây là thông tin được Bí thư, Chủ tịch HĐND Quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định vào sáng nay 6/12 trước thông tin “4 năm qua, BQL Hồ Tây chi 128 tỷ đồng để nạo vét Hồ Tây nhưng "không thấy một khối bùn ở đâu cả”.

Không có việc chi 128 tỷ nạo vét Hồ Tây nhưng không có m3 bùn nào - ảnh 1
Bí thư, Chủ tịch HĐND Quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng

Liên quan đến vấn đề này, trước đó vào chiều qua 5/12, kiến nghị trước HĐND TP, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, hồ Tây được xác định là một trong những điểm phát triển du lịch của Thành phố trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, vào tháng 5, Thành phố đồng ý với đề xuất của Quận Tây Hồ giao sở KH & ĐT, Tài chính tiếp tục bố trí vốn hoàn thiện gói thầu 23 đã có quyết định tạm dừng từ năm 2014. Tuy nhiên, đến tháng 7, UBND TP có kết luận dừng đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật Hồ Tây. Trước thực tế này, Bí thư, chủ tịch HĐNQ quận Tây Hồ đề nghị với UBND TP tiếp tục đầu tư gói thầu này.

Giải đáp ý kiến, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kiểm tra cho thấy, từ năm 2011 quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng, trong đó có gói thầu liên quan nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ chưa thực hiện. 

“Nếu để hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền 170-180 tỷ đồng. Thế nhưng 4 năm vừa qua Ban Quản lý hồ Tây chi hết 128 tỷ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Trước kết luận của Chủ tịch UBND TP, Bí thư, chủ tịch HĐNQ Quận Tây Hồ giải thích thêm: Gói thầu 23 là các hồ nhỏ xung quanh Hồ Tây, thí dụ hồ Quảng Bá, đầm 7. Hai hồ này đã kè rồi, còn làm đường nhưng thành phố cho dừng từ năm 2014 giờ có tiếp tục làm nữa hay không?.

“Hôm qua chủ tịch có nói có dùng hơn 100 tỷ đồng để hút bùn, cái đó thuộc về dự án chứ không liên quan đến việc quản lý Hồ Tây và gói thầu 23. Việc gói thầu đó là do BQL dự án Hồ Tây làm không liên quan đến việc chi sự nghiệp. Anh chỉ phát biểu với HĐND TP chi phí quản lý của của Hồ Tây là theo 41 thì là Sở Xây dựng làm nhưng theo 92 thì lại là quận làm. Việc nạo vét bùn Hồ Tây là BQL dự án làm theo luật dự án.

Trên thực tế đã nạo vét đầm 7, khu vực chỗ đua thuyền… cái đó đã làm rồi và thực hiện quyết toán theo quy định. Làm theo quy định, chứ bảo làm ngần ấy mà không … thì có mà đi tù” – Bí thư quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của báo giới, sau khi chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói như vậy, dư luận đặt ra câu hỏi vì sao dành hơn 100 tỷ mà không thấy đâu, Quận có xem lại hay báo lại với Chủ tịch UBND TP không? 

Bí thư Nguyễn Văn Thắng cho biết: Chắc chắn là phải có báo cáo lại với chủ tịch. Không có chuyện chi nhiều tiền như thế mà không hút bùn. Không có chuyện đó.

“Bây giờ chỗ nhiều bùn nhất là ở khu vực đường Thanh niên dọc lên khách sạn Lake side khu vực ấy rất nhiều bùn. Tới đây Thành phố làm hay giao quận làm thì cái đấy tiếp tục nghiên cứu. Làm ở mức độ nào thì phải có lập dự án”- Bí thư Quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm.

Một lần nữa, ông Thắng khẳng định, không có chuyện chi nhiều tiền mà không làm gì, “làm dự án mà không làm tý nào mà ngần ấy tiền thì chết. Tới đây UBND quận sẽ có báo cáo với chủ tịch".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet