Không còn tin tưởng Mỹ, các bên liên quan ở Syria đang cố "lấy lòng" Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo Le Figaro của Pháp, Nga đã qua mặt Mỹ cả trên phương diện quân sự và ngoại giao ở Syria đến mức, giờ đây đồng minh của Washington đang hướng về phía Moscow để “thăm dò ý đồ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một bài viết trên báo Le Figaro cho biết, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã thay đổi cục diện của cuộc nội chiến, qua đó cho phép Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại thế chủ động. Việc thành phố Palmyra được giải phóng là cao trào của một “chiến dịch trên không và trên bộ hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng”.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani bắt tay Tổng thống Vladimir Putin tại Sochi (Nga).

Bài viết này cũng nhận định, Nga đã qua mặt Mỹ cả trên phương diện quân sự lẫn ngoại giao, đến mức các bên liên quan trong cuộc nội chiến giờ đây đã hướng về phía Moscow để “thăm dò ý đồ của ông Putin”.

Một trong những dẫn chứng được đưa ra, đó là chuyến thăm của Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tới thành phố Sochi để gặp gỡ Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, một động thái được coi là nhằm “đoàn kết” để lập nên một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo.

Bài viết nói thêm, vị thế hiện tại của Nga cho phép nước này có thể đưa ra những điều kiện riêng của mình để đẩy mạnh lập lại hòa bình cho Syria. Cụ thể, lệnh ngừng bắn ở Aleppo (Syria) giữa quân chính phủ và quân nổi dậy đã được kéo dài thêm ba ngày.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh ngừng bắn được gia hạn theo đề nghị từ phía Moscow và rằng lệnh này cũng sẽ được áp dụng tại tỉnh Latakia. Sau đó, phía Mỹ đã đồng ý với Nga để lệnh ngừng bắn có thể tiếp tục có hiệu lực.

Tuy nhiên, bài viết này kết luận rằng cho dù các bên liên quan ở Syria có nghiêng về ai đi chăng nữa, việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Trung Đông này vẫn còn rất khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet