Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Hỏi:

Vợ, chồng chung sống từ năm 2010 (không đăng ký kết hôn), nay bất đồng trong cuộc sống muốn xin ly hôn Tòa án có giải quyết không?

Neang Ca Ra (ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, Tịnh Biên)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Cụ thể như sau:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng, mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

 Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ, chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp chị hỏi, mặc dù vợ, chồng chị chung sống không đăng ký kết hôn nhưng nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia tỉnh An Giang)/Báo An Giang Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet