"Không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư nước ngoài"

N. Huyền

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH & ĐT) Đặng Huy Đông tại buổi họp báo Chính phủ chiều 30/6 công bố nguyên nhân sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.
 
Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Đặng Huy Đông

Trả lời câu hỏi của báo giới "Formosa từng có nhiều vi phạm trong đầu tư, vì sao Hà Tĩnh vẫn chào đón. Tới đây tỉnh có gì thay đổi trong thu hút đầu tư?", Thứ trưởng Bộ KH & ĐT Đặng Huy Đông cho hay: "Ngay thời điểm thẩm định (năm 2005), chúng tôi đã có cảnh báo với UBND Hà Tĩnh". Sau sự cố, Thứ trưởng Bộ KH & ĐT khẳng định chính sách thu hút đầu tư là nhất quán, đảm bảo theo quy định pháp luật, cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài. Sự kiện xảy ra là điều đáng tiếc, các cơ quan nhà nước, chính phủ cần rút kinh nghiệm. Qua đây là bài học để rà soát theo từng chức năng nhiệm vụ của mình, đảm bảo việc đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

“Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài thể hiện tại Nghị định số 103 của Chính phủ. Đây là nghị định đưa ra sau Hội nghị tổng kết 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hội nghị đưa ra định hướng là chọn lọc dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. Đây là định hướng quan trọng. Theo đó, định hướng thu hút của chính phủ là không đánh đổi đâu tư nước ngoài bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường để thu hút đầu tư nước ngoài” – Thứ trưởng Bộ KH & Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, khi có thông tin sự cố, các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ có thái độ rõ ràng, quyết liệt, chỉ đạo bằng được các cơ quan trong nước, yêu cầu có sự tham gia của các nhà khoa học ngoài nước. Trước hết tập trung có biện pháp khắc phục ngay để ổn định đời sống của người dân ngư dân ven biển, quan tâm hỗ trợ lãi suất, việc làm, tổ chức mua toàn bộ hải sản của ngư dân đánh bắt, công bố vùng hải sản đánh bắt an toàn, cảnh báo những vùng không an toàn để người dân tránh không sử dụng.

Việc đấu tranh tìm ra thủ phạm xả thải ra môi trường là việc làm tỏ thái độ rất cương quyết của Chính phủ. Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng là xử lý nghiêm không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Tuy nhiên, Việt Nam đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, đang được bạn bè quốc tế, được nước ngoài đánh giá rất cao trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Việc kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài thành công khẳng định môi trường đầu tư rất tốt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh: “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng. Nếu các nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì Chính phủ đảm bảo cho hoạt động hiệu quả. Việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì cần cân nhắc. Người dân Việt Nam vốn khoan hồng, độ lượng. 

Trả lời bổ sung việc Chính phủ Việt Nam có khởi tố Formosa hay không, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, việc khởi tố hay không thì cơ quan tố tụng tư pháp sẽ xem xét, Chính phủ không can thiệp. Tất cả mọi quyết định phải được xem xét trên cơ sở luật pháp và lợi ích.

Trả lời câu hỏi "đánh giá mức độ an toàn của nước biển, hải sản 4 tỉnh  từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế?", Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, quản lý, Sở Y tế tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ người dân, tập trung xét nghiệm hải sản sống. Trong 3 tuần đều tiến hành các xét nghiệm hàng ngày, cập nhật thông tin cho người dân, đăng tải trên website của Bộ. Tất cả hải sản xét nghiệm đã có công bố minh bạch. Các cơ quan của Bộ hiện nay triển khai đồng bộ giám sát, quan trắc và các biện pháp cần thiết giám sát sức khoẻ người dân.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, Bộ với vai trò quản lý nhà nước về thuỷ sản ngay từ đầu đã chỉ đạo 3 việc là lấy mẫu, giám sát và xác định vùng ảnh hưởng để tham mưu cho Chính phủ. Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khoanh vùng ảnh hưởng, Bộ đã tham mưu là tính từ bờ ra ngoài khơi 20 hải lý. Những vùng ảnh hưởng trong 20 hải lý ở 4 tỉnh, những tàu khai thác dưới 90CV, nếu phát hiện hải sản nhiễm độc thì lập tức tiêu hủy và tham mưu Chính phủ có chính sách hỗ trợ. Vùng ngoài 20 hải lý là an toàn. Bộ đã tham mưu địa phương tổ chức kiểm định chứng nhận an toàn cho hải sản ngoài vùng 20 hải lý. "Nhưng chúng tôi vẫn chỉ đạo 2-3 ngày lấy mẫu một lần, nếu phát hiện độc tố vẫn xử lý. Đối với nuôi trồng thuỷ sản, chúng tôi khuyến cáo khi chưa xác định rõ nguyên nhân thì đề nghị không nên thả nuôi. Khi lấy mẫu hàng ngày phát hiện mẫu an toàn thì khuyến cáo địa phương có thể lấy nước, nhưng phải qua ao lắng và quy trình nghiêm ngặt trước khi thả nuôi. Hiện nay nước lấy vào cơ bản an toàn, khi chưa xử lý hết tồn dư thì hàng ngày vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn. Bộ liên tục cử người để hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung làm việc này".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet