Không đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ đã ở đâu trong những ngày qua?

Tuệ Minh (lược dịch)

Khi Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay do USS Carl Vinson dẫn đầu đang tiến tới gần bán đảo Triều Tiên, động thái được xem là làm gia tăng căng thẳng với Bình Nhưỡng vốn đang “nung nấu” ý định thử vũ khí hạt nhân.

Thế nhưng trong khi cả thế giới “nín thở” chờ tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần Triều Tiên thì con tàu này lại quyết định dừng chân… ở đâu đó khiến chính quyền Tổng thống Trump được một phen “bẽ bàng”.

CNN trích lời các quan chức quân đội Mỹ giải thích rằng, nhóm tàu tác chiến này đầu tiên sẽ tham gia tập trận chung với Hải quân Australia trước khi bắt đầu hành trình tiến lên phía bắc, tới gần bán đảo Triều Tiên.

Không đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ đã ở đâu trong những ngày qua? - ảnh 1
Carl Vinson đã không đến bán đảo Triều Tiên như thông báo. Nguồn: NBC

Hôm 19/4, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer biện minh, giữa Nhà Trắng và Hải quân Mỹ đã có sự thông tin sai lệch song không cung cấp thêm chi tiết. Khi một phóng viên hỏi rằng tàu USS Carl Vinson có đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên hay không thì ông Spicer đáp: “Đó không phải là điều chúng tôi nói đến. Chúng tôi nói rằng con tàu đang hướng tới đó”.

Trong khi đó, Thiếu tướng Jim Kilby, Chỉ huy Nhóm tấn công 1 của tàu USS Carl Vinson, tối 19/4 thông báo trên Facebook rằng siêu hàng không mẫu hạm này sẽ thực sự mở rộng hoạt động triển khai để “cung cấp một sự hiện diện liên tục” ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Vậy thực sự USS Carl Vinson đã ở đâu trong thời gian qua. CNN đã theo dấu tàu sân bay này từ ngày 8/4 đến nay:

Ngày 8/4

Hơn một tuần trước, có báo cáo cho biết Đô đốc Harry Harris, Hạm đội Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tiết lộ  nhóm tác chiến tàu sân bay này đã bắt đầu di chuyển về hướng bắc, tới bán đảo Triều Tiên, sau khi tàu rời Singapore vào ngày 8/4.

Nhóm tàu này bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, nặng 97.000 tấn mang theo 60 chiến đấu cơ, cùng hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường.

Không đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ đã ở đâu trong những ngày qua? - ảnh 2
Ngày 8/4, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đã rời Singapore hướng tới phía Bắc. Nguồn: CNN

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho CNN biết tại thời điểm đó quyết định được đưa ra là nhằm đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Mặc dù nhóm tàu sân bay USS Vinson đã đi vào  khu vực Biển Đông nhưng lại không tiếp tục tiến về bán đảo Triều Tiên như dự định ban đầu.

Hải quân Mỹ không khẳng định chính xác vị trí của nhóm tàu do các lý do an ninh nhưng nhiều nguồn tin cho biết nhóm tác chiến này đã quay trở lại phía nam, hướng đến Indonesia.

Ngày 10/4

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-kyun cho CNN biết việc Hải quân Mỹ triển khai tàu Vinson là “kết quả của việc nhận định được tình huống rất xấu hiện nay”.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi vị trí để sẵn sàng chống lại Triều Tiên khi có hành động khiêu khích, đặc biệt là có rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng sẽ diễn ra trong tháng 4 này”, ông Moon cho biết, đề cập đến lễ kỷ niệm “ngày của mặt trời” của Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích cho hay ở thời điểm đó, mục tiêu của nhóm tàu sân bay có thể là “bắn hạ” một số tên lửa đạn đạo nếu như Triều Tiên phóng thử.

Không đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ đã ở đâu trong những ngày qua? - ảnh 3
Tàu USS Carl Vinson được cho là sẽ bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nguồn: CNN

Ngày 11/4

Hai ngày sau khi tuyên bố thông tin về tàu sân bay USS Carl Vinson, Triều Tiên bày tỏ sự phẫn nộ đối với mệnh lệnh này của chính quyền Trump, gọi đó là “hành động gây hấn nghiêm trọng”.

“Chúng tôi sẽ khiến Mỹ phải trả giá vì những hậu quả tàn khốc có thể xảy ra bởi những hành động xúc phạm và thái quá từ phía Washington”, tuyên bố nêu rõ.

Song, các quan chức Mỹ làm rõ rằng nhóm tàu sân bay có thể đang tiến hành một vài cuộc huấn luyện với lực lượng Australia và với cả lực lượng Nhật Bản trước khi tới bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/4

Hải quân Mỹ đã đăng ảnh trên trang web của tàu sân bay USS Carl Vinson tại một địa điểm trên khu vực Biển Đông, mà lực lượng này miêu tả đó là “hoạt động theo lịch trình triển khai của Hạm đội Tây Thái Bình Dương. Các bức ảnh được chụp trong khoảng ngày 10 hoặc 11/4.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho các phóng viên biết khi đang ở Moscow rằng việc triển khai Vinson là theo lịch trình và “không có một mục tiêu cụ thể nào”. Ông cũng cảnh báo không nên “đọc quá nhiều thông tin, báo cáo về việc triển khai này”.

Tối hôm đó, trong cuộc phỏng vấn với Fox News Business, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang cử một “đội tàu” tới Triều Tiên. “Rất mạnh, chúng tôi có các loại tàu ngầm rất mạnh, mạnh hơn rất nhiều so với tàu sân bay”, ông Trump tự tin khẳng định.

Ngày 15/4

Cuối tuần đúng dịp Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Il Sung, rất nhiều nhà quan sát dự đoán về một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa nhưng cuối cùng, không có điều gì xảy ra vào ngày hôm đó.

Không đến bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ đã ở đâu trong những ngày qua? - ảnh 4
Ngày 15/4, USS Carl Vinson đã đi vào eo biển Sunda, Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên tới hơn 4.000 km.

Trong khi đó, theo các hình ảnh trên trang web của hải quân Mỹ, tàu Vinson đã đi vào eo Sunda, vùng biển Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên hơn 4.000 km.

Ngày 18/4

Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump đổ lỗi cho sự sai lệch thông tin giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng từ các báo cáo trước đó, vì vậy Tổng thống mới khẳng định rằng USS Carl Vinson đang trên đường tới Triều Tiên.

Các quan chức cho rằng thông tin từ các chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay đã không được cập nhật. Phát ngôn viên của Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết các cuộc huấn luyện với hải quân Australia đã hoàn tất và nhóm tàu tấn công Carl Vinson đang đi về phía bắc của khu vực Tây Thái Bình Dương trong một động thái hết sức cẩn trọng.

Và trong thông báo mới nhất, Lầu Năm Góc cho biết đã phát hiện vị trí của tàu Carl Vinson ở gần Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600 km. Một số quan chức quốc phòng đã tiết lộ với tờ Viện Hải quân Mỹ (USNI) siêu tàu sân bay hạt nhân này sẽ tới khu vực Đông Á trong tuần tới.

“Tàu sân bay Vinson và các tàu chiến khác sẽ tới bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4”, quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định với CNN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet