Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

Bạn Vũ Trường Giang (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt ra sao?

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 30 và khoản 2, Điều 31 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì chở người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP  (ảnh minh họa)

Ngoài các trường hợp trên, việc chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013. 

Cụ thể, người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm chi người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Chi tiết:

- Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Khoản 2, Điều 30: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Khoản 2, Điều 31: “Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

- Điểm i, khoản 3, Điều 6, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định:

Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet