Không được đáp ứng nguyện vọng, Anh sắp rời bỏ EU?

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho hay nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu như các nhà lãnh đạo EU không chịu thay đổi và phụ thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào mùa xuân năm 2016

Theo tờ The Guardian, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond cảnh báo Anh sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời bỏ EU nếu như các nhà lãnh đạo châu Âu không đồng thuận với “gói cải cách quan trọng” mà Thủ tướng David Cameron đề ra. 

Ông Hammond nhấn mạnh “cuộc trưng cầu dân ý” có thể được tổ chức vào mùa xuân năm 2016 trước thời điểm chính thức bỏ phiếu về việc Anh ở lại hay rời bỏ EU vào mùa hè hoặc mùa thu cùng năm. 

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh, cuộc trưng cầu dân ý có thể được tổ chức vào năm tới trong khi dự luật của quốc hội về việc cho phép tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này lại xác định thời gian là ngày 31/12/2017. Dự luật này đã được công bố hôm 28/5.

Hai nhà lãnh đạo Hà Lan - Anh đã gặp mặt tại The Hague. 

Trong chuyến thăm 2 ngày tới các châu Âu để vận động hành lang với giới lãnh đạo EU, ông Hammond nhấn mạnh Bộ trưởng các nước cần thay đổi theo kế hoạch được Thủ tướng Cameron đưa ra liên quan tới các vấn đề của người nhập cư EU. 

Chia sẻ với BBC, ông Hammond cho hay Thủ tướng Cameron đang thực hiện chuyến thăm tới The Hague (Hà Lan), Paris (Pháp), Warsaw (Ba Lan) và Berlin (Đức). Trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước, ông Cameron sẽ trình bày rõ quan điểm rằng cử tri Anh sẽ quyết định rời khỏi EU nếu như những yêu cầu mà Thủ tướng nước này đưa ra không được đáp ứng. 

Theo đó, Thủ tướng Cameron đã đề xuất kế hoạch thay đổi trong 4 lĩnh vực chính. Thứ nhất, cấm người di cư EU thất nghiệp đòi hỏi quyền lợi và buộc những người nhập cư EU có việc làm phải cống hiến trong 4 năm mới được đòi hỏi những quyền lợi công việc. Thứ hai, trao cho Anh quyền không tham gia bản tuyên bố thắt chặt quan hệ trong khối. Thứ ba, đảm bảo rằng các quốc gia thành viên EU không nằm trong khối đồng tiền chung euro (eurozone) như Anh, không cần phải thay đổi những quy tắc áp dụng với một thị trường đơn lẻ mà các nước eurozone đánh thuế. Thứ tư, cho phép quốc hội các nước quyền cùng họp bàn để phản đối những đề xuất luật pháp mới. 

Trong khi đó, Thủ tướng Cameron đã gặp người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte hôm 28/5 sau khi tiến hành thảo luận với Tổng thống Pháp François Hollande. Vào hôm nay (29/5), nhà lãnh đạo Anh gặp Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz ở Warsaw trước khi bay tới Berlin để họp bàn với Thủ tướng Angela Merkel. 

Trước đó, hôm 27/5, phát biểu trước Quốc hội Anh, Nữ hoàng Anh Elizabeth đã thông báo về kế hoạch trên của Thủ tướng Anh David Cameron: "Chính phủ sẽ thảo luận lại về mối quan hệ giữa Anh với Liên minh châu Âu và thúc đẩy một cuộc cải cách của Liên minh châu Âu vì lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên. Cùng với đó, chính phủ sẽ thông qua một đạo luật, cho phép tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh tại Liên minh châu Âu, trước cuối năm 2017".

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet