Không được rạch, chích vết rắn lục đuôi đỏ cắn

An Nhiên

Nhiều nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn có thể được cứu sống nếu như được sơ cứu đúng cách.
Rắn lục đuôi đỏ

Rắn là loài động vật khá nguy hiểm, nếu không không may bị rắn độc cắn mà không giữ được bình tĩnh sẽ dẫn đến sự nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong một thời gian ngắn. TS.BS Lê Quốc Hùng, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn cần để nạn nhân nằm yên, để phần cơ thể hay phần chi bị cắn thấp hơn tim tối đa có thể và trấn an họ, cử động sẽ khiến máu chảy và truyền nọc đọc đến tim nhanh hơn.

Tháo toàn bộ đồ trang sức trên tay, chân để tránh bị chèn ép khi chi bị sưng nề, dùng vải sạch cuốn quanh chi bị cắn, mức độ chặt vừa phải. Băng chặt vừa phải là băng chặt tay nhưng các đầu chi vẫn còn hồng. Nếu băng quá chặt sẽ trở thành garo chi, có nguy cơ hoại tử chi dẫn tới cắt cụt chi hoặc hội chứng nhiễm độc nặng khi tháo garo. Nên băng chặt phía trên vết thương từ 5 – 10 cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác.

Nếu không có điều kiện băng vết thương, cần dùng nước sạch rửa vết rắn cắn rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Khi bị rắn lục cắn cần tránh chích rạch và nặn máu tại vết cắn vì sẽ làm tình trạng xung huyết, rối loạn đông máu trầm trọng hơn. Nhiều bệnh nhân khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn không đến bệnh viện mà tìm đến các thầy lang để rạch vết thương và đắp lá dẫn đến nhiễm trùng vết thương. Đã có không ít bệnh nhân bị nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Biểu hiện nhiễm độc khi bị rắn lục cắn là sưng nề, phỏng nước, chảy máu vùng vết cắn, chảy máu toàn thân khó cầm, có thể tử vong do chảy máu, mất máu

Để phòng tránh rắn lục đuôi đỏ tấn công cần dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cỏ, phát quang bụi rậm, giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, diệt, loại bỏ chuột và các côn trùng bởi đây là những con mồi yêu thích của loài rắn lục đuôi đỏ. Rắn lục đuôi đỏ có thân mình màu xanh và đuôi có màu nâu đỏ, đầu hình tam giác, mắt có con ngươi hình elíp dựng đứng, chiều dài tối đa khoảng 60cm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet