Không được xóa nợ, Ukraine có nguy cơ trở thành “Hy Lạp thứ hai”

Anh Tuấn (lược dịch)

Ukraine không thể thuyết phục các chủ nợ lớn nhất đồng ý giảm bớt khối nợ của mình trong cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày diễn ra tại San Francisco, California.

Dẫn đầu phái đoàn của Ukraine là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Natalie Jaresko, một người Mỹ sinh trưởng tại bang Illinois. Trong khi đó, đại diện của các chủ nợ là công ty Franklin Templeton Investments, bên đang nắm giữ một phần nợ có giá trị 8,9 tỉ USD của Ukraine dưới dạng trái phiếu. Phía Kiev hi vọng có thể tái cơ cấu khoản nợ công lên đến 19 tỉ USD của mình.

Ukraine đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Cả hai bên cho biết họ đã có một “cuộc bàn bạc chi tiết”, nhưng không đạt được kết quả cụ thể. Theo hãng tin Bloomberg, mặc dù vẫn chưa có tuyên bố chính thức đưa ra sau cuộc họp, Ukraine đã yêu cầu cắt giảm 40% khối nợ mà nước này đang có, nhưng phía Franklin Templeton Investments chỉ mong muốn giảm 5% giá trị của các ngân phiếu.

Ukraine coi cuộc đàm phán ở Mỹ là “cơ hội cuối cùng” để đạt được một thỏa thuận đối với nợ công của nước này trước khi Ukraine phải trả một khoản nợ lên đến 500 triệu USD vào tháng 9 tới.

Ngay cả với sự vận động của tỉ phú Mỹ George Soros, người mới đây đã có một bài báo với tựa đề “Ukraine xứng đáng được giảm bớt nợ” được đăng trên Wall Street Journal, kết quả đạt được vẫn không mấy thuận lợi cho Ukraine.

Trong bài báo, ông Soros nhận định rằng các nhà đầu tư nên ủng hộ yêu cầu giảm bớt nợ công của Ukraine, qua đó giúp cho nước này tiết kiệm được khoảng 15,3 tỉ USD trong vòng 4 năm tới, cũng như giảm tỉ lệ nợ công xuống chỉ còn chiếm 71% GDP vào năm 2020. Ukraine phải đạt được những kết quả này nếu muốn nhận được khoản viện trợ kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

GDP của Ukraine được dự báo sẽ giảm 9% trong năm nay, còn tỉ lệ lạm phát sẽ tăng lên 46%. Theo Ngân hàng Quốc gia Ukraine, nợ công sẽ chiếm 95% GDP của nước này. 

Ông Jeffrey Albert Tucker, thành viên của Hiệp hội Giáo dục Kinh tế Mỹ (FEE) trả lời báo RT rằng Ukraine không có khả năng trả hết nợ của mình và có thể sẽ biến thành một Hy Lạp thứ hai trong vài tháng tới.

“Trong những sự việc như thế này, các chủ nợ luôn là những người cầm đằng lưỡi. Họ có rất ít khả năng thu hồi được vốn cho vay, nhưng họ vẫn muốn có tiền. Cá nhân tôi tin rằng Ukraine không thể nào trả được những gì họ đang nợ, và cho dù có giảm bớt 5% khoản nợ, điều đó cũng không giải quyết được vấn đề. Trong vòng 6 đến 12 tháng tới rất có thể một Hy Lạp mới sẽ xuất hiện”.

Theo ông Tucker, chính phủ Ukraine đã không có những động thái nào để cải thiện tình trạng nợ của mình và hiện đang phải đối diện với hiện thực nghiệt ngã.

“Chính phủ của một quốc gia có thể thay đổi, nhưng nợ công sẽ tồn tại mãi mãi trừ phi vỡ nợ xảy ra. Không ai mong muốn một quốc gia bị vỡ nợ, nhưng anh không thể trả được nợ nếu không có khả năng trả. Kinh tế Ukraine đang rơi tự do, và không có cách nào có thể hoàn lại được khoản nợ lớn như thế”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet