Không giúp đỡ người bị tai nạn giao thông: Vô cảm hay e ngại

Hoàng Nam

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) khiến 3 người tử vong đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh không chỉ với những người ngồi sau vô lăng mà còn với cả cách xử lý của những người xung quanh đối với nạn nhân.
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc trên phố Ái Mộ xảy ra vào sáng 29/2.

Như tin đã đưa, sáng sớm ngày 29/2 vừa qua, trên phố Ái Mộ đã xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong trong đó có một em nhỏ mất trong bệnh viện. Điều đáng nói là vào thời điểm xảy ra tai nạn, những người có mặt tại hiện trường (cả cơ quan chức năng lẫn người dân) đều tỏ ra khá bối rối, một số phương tiện khi lưu thông qua đây được người dân nhờ hỗ trợ đưa nạn nhân đến bệnh viện đã từ chối.

Nickname Facebook D.K.L – một trong những người chứng kiến từ đầu vụ tai nạn - là cô giáo trường học của cháu bé nạn nhân đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng khoảng 15 phút sau khi tai nạn, cô thấy cháu bé gồng bụng lên, đầu lắc lắc nên đã gọi những người xung quanh thông báo cháu còn sống. Lúc này công an đã xuất hiện. “Mình bấm máy gọi 115 và đề nghị công an chặn nhờ xe đưa cháu đi ngay. Công an nói: cần giữ nguyên hiện trường đợi cảnh sát giao thông đến. Mình yêu cầu công an cứu người là trên hết” – Cô giáo này kể lại.

Mọi người chặn được một chiếc xe taxi. Khi mấy người bế cháu lên đưa ra xe thì taxi bỏ chạy mặc cho mình và mọi người kêu gọi. Tiếp tục mình đứng ra giữa đường chặn một xe con. Người đàn ông lái xe cố tình chen đám đông để thoát. Xe tải nhỏ của công an phường xuất hiện. Mình nói các chú đưa cháu đi. Mọi người bế cháu đặt xuống lòng xe tải. Hai bên có ghế. Mình lên ca-bin (vì mình bị huyết áp cao nhìn học trò như vậy mình sợ mình không chịu đựng được). Xe bắt đầu chuyển bánh mình nhìn lại đằng sau chỉ có một mình cháu nằm chơ vơ giữa lòng xe tải. Những người bế cháu lên không ai ngồi với cháu. Mình bảo lái xe đỗ lại để nhờ những người có mặt, ai đó ngồi sau với cháu. May lúc đó 115 đến. Mọi người lại chuyển cháu sang 115. Mình bám theo học trò sang viện Việt Đức cấp cứu. Dù được viện hết sức cấp cứu, đặc biệt một bác sĩ người nước ngoài ra sức cứu nhưng cháu đã tử vong lúc 9h15 cùng ngày” – Nickname này đã bày tỏ bức xúc: “Điều làm mình đau nhất là những con người nhưng trái tim vô cảm, hai lái xe bỏ chạy khi mình và mọi người cố gắng nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu”.

Trao đổi về vấn đề này, một đồng chí chỉ huy thuộc PC67 (CSGT Phòng CSGT CATP Hà Nội) cho biết: “Trong trường hợp xảy ra tai nạn, nếu nạn nhân còn sống mặc dù trong tình trạng cực kỳ nguy kịch thì việc đưa người đi cấp cứu là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới tính đến phương án bảo vệ hiện trường. Như vậy, việc một công an có mặt tại hiện trường lúc xảy ra tai nạn chưa đưa người đi cấp cứu mà phải chờ cảnh sát giao thông đến (theo lời kể trên FB của thành viên D.K.L) là thể hiện sự bối rối trong công tác xử lý nạn nhân sau tai nạn".

Đồng chí CSGT cũng cho biết thêm: việc các phương tiện khi tham gia giao thông gặp người bị nạn mà không dừng xe lại hỗ trợ nạn nhân theo sự yêu cầu của cơ quan chức năng là hoàn toàn vi phạm quy định về Luật Giao thông và có thể bị xử phạt: “Trong trường hợp gặp tai nạn có người bị thương nặng, chúng tôi sẽ dừng tất cả những phương tiện đi qua để yêu cầu chở nạn nhân đi viện. Những phương tiện nào không thực hiện yêu cầu hoặc từ chối chở nạn nhân sẽ bị xử phạt theo quy định sau khi tìm ra chủ xe”.

Trong thực tế, có nhiều vụ việc tai nạn giao thông, người đi đường khi được vẫy xe nhờ hỗ trợ đã lảng tránh hoặc hỗ trợ. Nhiều luồng ý kiến cho rằng, đó là thể hiện của sự vô cảm, sự lạnh lùng của tình người. Song, cũng có luồng ý kiến cho rằng, do các chế tài hiện nay vẫn còn bất cập; lại thêm tâm lý xót người xót của, nhiều người làm việc tốt đã gặp khá nhiều phiền toái dẫn đến tâm lý e ngại chung.

Infonet bắt đầu khởi đăng loạt bài về vấn đề cứu người bị nạn, từ các góc nhìn khác nhau với mong muốn có một cái nhìn toàn diện nhất về hiện tượng nhiều người từ chối hỗ trợ các nạn nhân TNGT. Bạn đọc có ý kiến về đề tài này, cũng như những đề xuất, giải pháp để hạn chế nhất hiện tượng, xin vui lòng gửi về email: toasoan@infonet.vn. Những ý kiến hay, được chọn đăng tải sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet