“Không hiểu sao EU lại vui mừng trước tiến trình bầu cử tại Ukraine?”

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 25/10, tại Ukraine đã diễn ra các cuộc bầu cử địa phương. Song, kết quả bầu cử cho thấy sự phân rã rõ ràng giữa hai miền Đông - Tây Ukraine - dấu hiệu cho thấy tương lai của một “Ukraine thống nhất” dường như đã chấm hết.
Số lượng cử tri Ukraine đi bầu cử rất thấp

Ngày 30/10, hãng Ria Fan trích dẫn phát biểu của Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich cho hay, các nhà chức trách Nga không hiểu tại sao Liên minh châu Âu lại tỏ ra vui mừng trước thông tin về các cuộc bầu cử địa phương tại Ukraine dù thực tế theo ghi nhận của các quan sát viên, các cuộc bầu cử này có nhiều bất thường.

Cơ quan báo chí Bộ ngoại giao Nga đăng tải thông báo của ông Lukashevich: “Thật ngạc nhiên rằng các đồng nghiệp của chúng ta lại có đánh giá hết sức tích cực về các cuộc bầu cử địa phương tại Ukraine.

Điều này rõ ràng không hề phù hợp với nội dung bản báo cáo của Cơ quan Giám sát bầu cử thuộc OSCE. Đúng là thái độ kỳ lạ”.

Đại diện của Nga cũng lưu ý, đánh giá của Văn phòng dân chủ và nhân quyền (ODIHR) – cơ quan giám sát bầu cử thuộc OSCE rằng, “các cuộc bầu cử được tổ chức tốt” và thể hiện “tôn trọng tiến trình dân chủ” hoàn toàn đi ngược lại với những luận điểm cơ quan này đưa ra trước đó.

Đặc biệt, tại một số khu vực, một vài Đảng đã bị loại bỏ khỏi cuộc bầu cử. Đảng Cộng sản Ukraine bị cấm tham gia bầu cử theo quyết định của Bộ Tư pháp Ukraine hồi tháng 7/2015. Tại các vùng thuộc Donbass dưới quyền kiểm soát của Kiev, như Mariupol, Krasnoarmeysk và Svatovo, các cuộc bầu cử không được tiến hành.

“Ngay cả ODIHR cũng nhận định, các cuộc bầu cử địa phương diễn ra trong bối cảnh người dân Ukraine đang ngày càng thất vọng do hệ thống chính trị, khủng hoảng kinh tế gia tăng và các biện pháp chống tham nhũng không được thực hiện tại quốc gia này.

Đây thực sự là bối cảnh phức tạp để tiến hành bầu cử. Rõ ràng không phải cái gọi là “phe ly khai” cản trở Kiev chống tham nhũng, xây dựng nền kinh tế, thực hiện những điều thực tế thay vì chủ nghĩa dân túy trần trụi và thái độ chống Nga điên cuồng như hiện giờ”, - ông Lukashevich bổ sung.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet