Không hoãn phiên xử Nguyễn Hải Dương dù bà Trinh vắng mặt

Nguyễn Cường

Sáng ngày 18/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng phạm trong vụ án giết người xảy ra tại Bình Phước vào năm 2015. Vụ án dự kiến được xét xử trong hai ngày, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Ba.
Bị cáo Nguyễn Hải Dương tại phiên xử sáng nay

Sáng ngày 18/7 TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng phạm trong vụ án giết người xảy ra tại Bình Phước vào năm 2015. Vụ án dự kiến được xét xử trong hai ngày, thẩm phán phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Ba.

7h45’ các bị cáo được đưa đến phiên tòa, theo quan sát tất cả đều khỏe mạnh. Theo thông báo của thư ký phiên tòa, trừ bà Trần Thị Trinh (dì ruột bị cáo Nguyễn Hải Dương) vắng mặt thì tất cả những người còn lại đều có mặt tại phiên tòa.

Khi được HĐXX đề nghị cho ý kiến, đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của bà Trinh không thuộc trường hợp hoãn phiên tòa và không ảnh hưởng đến việc xét xử nên đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Trong khi đó luật sư Lê Minh Nam bào chữa cho Vũ Văn Tiến cho rằng sự có mặt của bà Trinh tại phiên tòa là rất cần thiết, vì ông muốn bà Trinh xác nhận một số tình tiết trong vụ án liên quan đến Vũ Văn Tiến. Ông cũng cho rằng hiện bà Trinh mới sinh con và có đơn xin hoãn phiên tòa. Do đó luật sư Nam đề nghị HĐXX hoãn phiên xử phúc thẩm.

Tuy nhiên sau khi xem xét HĐXX cho rằng hồ sơ đã thể hiện đầy đủ các tình tiết và lời khai nên không cần thiết hoãn phiên tòa. HĐXX cũng cho rằng trong quá trình xét xử nếu có vấn đề cần làm rõ thì HĐXX sẽ tiếp tục làm rõ.

Trước đó trong phiên xử sơ thẩm và đơn kháng cáo, đại diện bị hại đều yêu cầu làm rõ hơn vai trò của bà Trinh trong vụ án. Theo họ có những dấu hiệu cho thấy bà Trinh là “đồng phạm” với Dương trong vụ án. Tuy nhiên bà Trinh nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này.

Trong phần xét hỏi sau đó HĐXX cho biết dù Nguyễn Hải Dương không có kháng cáo nhưng có liên quan đến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại, do đó bị cáo vẫn bị triệu tập.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Ba

Hiện phiên tòa đang tiếp tục với phần đọc cáo trạng

Cáo trạng của vụ án cho thấy Dương và Lê Thị Ánh Linh (nạn nhân trong vụ án) có quen biết nhau và đối tượng này đã nhiều lần về nhà Linh chơi. Tuy nhiên vì gia đình Linh ngăn cấm nên sau đó hai người đã chia tay.

Để trả thù, Dương nảy sinh ý định sát hại các thành viên trong nhà Linh. Sau khi bàn bạc, 2h ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên sau nhiều lần gọi điện nhưng Vỹ (nạn nhân trong vụ án) không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia. Ngay đêm đó (khuya ngày 6 tới rạng sáng ngày 7/7) Dương, Tiến đã đột nhập vào nhà (sau khi Vỹ ra mở cổng) và sát hại các thành viên của gia đình.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet