Không hoạt động du lịch “chui” ở Nha Trang được thì... chạy ra Đà Nẵng!

HẢI CHÂU

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) sáng 12/5, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết “đã bắt được một số đơn vị lữ hành hoạt động ở Nha Trang không được nữa thì chạy ra Đà Nẵng hoạt động “chui”!”

Có hay không tình trạng cho phép khách Trung Quốc chi trả bằng đồng nhân dân tệ?

Theo ông Ngô Quang Vinh, từ cuối năm 2015, Thường trực Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo ngành du lịch xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên (HDV) trên địa bàn. Qua công tác thanh, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm nay, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử phạt 438 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Khách Trung Quốc vào mua sắm tại các điểm tham quan, du lịch ở Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong đó có 5 người nước ngoài hoạt động lữ hành “chui” bị phạt 100 triệu đồng; 09 công ty lữ hành Việt Nam hoạt động sai bị phạt 88 triệu đồng; 08 người nước ngoài hoạt động hướng dẫn trái phép bị phạt 135 triệu đồng; 13 người Việt Nam vi phạm hành nghề về hướng dẫn bị phạt 48 triệu đồng.

“Trong điểm nóng 10 ngày qua, UBND TP cũng đã xử phạt 06 người Trung Quốc hoạt động trái mục đích nhập cảnh. Chúng tôi cũng đã bắt được một số HDV Việt Nam làm sitting guide, ngồi trên xe ô tô nhưng không hướng dẫn mà để cho người ta dẫn khách đi giới thiệu. Cái khó hiện nay là sự tiếp tay của một số doanh nghiệp, HDV nên việc phục bắt cũng rất khó khăn.

Mới đây chúng tôi phối hợp với Công an kiểm tra đột xuất một doanh nghiệp thì phát hiện có người Trung Quốc hoạt động trong đó, đã phạt rất nặng và rút giấy phép tột khung, 24 tháng. Quan điểm của chúng tôi là làm nghiêm, xử phạt để lập lại trật tự và tiếp tục xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến tốt” – ông Ngô Quang Vinh cho hay.

Trong khi đó, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, tỏ ra bức xúc trước việc khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam và sử dụng đồng nhân dân tệ để chi tiêu, mua sắm. Ông nghi vấn phải chăng có hiện trạng những đơn vị kinh doanh du lịch, đặc biệt là các đơn vị phục vụ khách Trung Quốc cho phép họ chi trả bằng đồng nhân dân tệ?

“Việc này cần được kiểm chứng và xử lý triệt để theo khung pháp lý (Nghị định 96 của Chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng). Ngoại trừ các điểm giao dịch do Ngân hàng Nhà nước chỉ định thì việc sử dụng (lưu hành, mua bán …) ngoại tệ ngoài thị trường đều bị nghiêm cấm!” – ông Võ Minh nhấn mạnh.

Với vai trò là quản lý ngành, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng kiến nghị cần có biện pháp quyết liệt để xử lý những vụ việc như vừa nêu, không để phát sinh thành một “trào lưu”, một thói quen sai trái trong cộng đồng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam.

Cần có Cảnh sát du lịch để kịp thời xử lý

Đáng chú ý, ông Ngô Quang Vinh cho hay: “6 tháng đầu năm nay, lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang gấp 5 lần so với cùng kỳ. Chúng tôi đã bắt được một số đơn vị lữ hành hoạt động ở Nha Trang không được nữa thì chạy ra Đà Nẵng hoạt động “chui”, tạo nên những yếu tố không tốt cho điểm đến của Đà Nẵng, nên phải tăng cường thanh, kiểm tra cái này!”.

Được biết, cùng với đẩy mạnh thanh, kiểm tra các khu, điểm du lịch và công ty lữ hành, mới đây Sở Du lịch Đà Nẵng đã mời 26 đơn vị lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc lên ký cam kết, nếu bị phát hiện vi phạm sẽ xử phạt rất nặng. Đồng thời làm việc với Hiệp hội Du lịch, CLB HVD du lịch để tuyên truyền, giáo dục và đề nghị họ thông tin cho cơ quan chức năng về các biểu hiện vi phạm để xử phạt.

Ông Ngô Quang Vinh nói: “Ủy ban đã có chỉ đạo rồi, chúng tôi rất mong Công an TP, lực lượng QLTT và UBND các địa phương tăng cường kiểm tra lưu trú, vì người ta lợi dụng visa đi làm ăn, kinh doanh để hoạt động du lịch trái phép, rồi quá hạn thời gian lưu trú.

Họ hoạt động cũng khá tinh vi. Một số đơn vị lữ hành bán tour giá rẻ, khách vô đây thì buộc HDV đưa đến các điểm mua sắm để đẩy giá lên, lấy tiền hoa hồng. Chúng tôi cũng in, phát bộ quy tắc ứng xử của du lịch TP và yêu cầu các công ty lữ hành phổ biến cho khách của họ trước khi đến Đà Nẵng”.

Theo ông Ngô Quang Vinh, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo nghiên cứu thành lập tổ phản ứng nhanh liên ngành (gồm du lịch, công an, công thương, UBND địa phương...) để xử lý kịp thời khi có vấn đề. Về lâu dài, giống như TP.HCM, Đà Nẵng cũng kiến nghị cho phép thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch như Thái Lan, Singapore, Campuchia, Malaysia...

“Kế hoạch năm nay Đà Nẵng đón 5,1 triệu lượt khách du lịch, đến năm 2020 đón khoảng 8 triệu trong khi dân số TP chỉ 1 – 1,5 triệu. Khách đến rất nhiều sẽ dẫn đến nhiều áp lực lên cơ sở hạ tầng, công tác quản lý... nên cần có Cảnh sát Du lịch để kịp thời xử lý. Thấy bóng dáng sắc phục của lực lượng này là người ta sợ mà không dám càn quấy!" – ông Ngô Quang Vinh nói.

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cũng nêu rõ, trong bối cảnh du lịch đang phát triển mạnh như hiện nay, nếu không có các giải pháp quản lý theo tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh” thì sẽ khó đảm bảo môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện của địa phương!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet