Không khai thác kiệt dầu thô bán rẻ để bù tăng trưởng

Tuấn Minh

“Dầu thô là tài nguyên khoáng sản của đất nước, theo tôi không nên khai thác quá mức, vừa ảnh hưởng tới chất lượng dầu, vừa ảnh hưởng tới tài nguyên đất nước, nhất là chúng ta bán với giá rẻ thì không nên”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

- Thưa ông Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam chỉ tăng 6% trong năm nay nhưng Chính phủ đặt mục tiêu không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay (dự kiến là 6,7%). Nhiều chuyên gia cho rằng, Chính phủ nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế để ổn định kinh tế vĩ mô. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Vừa qua Chính phủ đã có quyết tâm rất cao, vào cuộc mạnh mẽ, tuyên bố chương trình hành động, liêm chính, rất quyết liệt, được dân ủng hộ.

Tuy nhiên, kinh tế thời gian vừa qua chịu nhiều tác động nên có mức tăng trưởng chậm so với mục tiêu. 6 tháng cuối năm, Chính phủ quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng để phấn đấu. Quốc hội đánh giá rất cao và mong muốn Chính phủ có giải pháp cụ thể để phấn đấu.

6 tháng vừa qua, suy giảm chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, các nguyên nhân như cá chết, hạn hán, xậm nhập mặn… nên từ nay đến cuối năm Chính phủ phải tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp để tăng trưởng trở lại bình thường.

Một nguyên nhân nữa là giá dầu đang suy giảm, do đó phải có giải pháp rất cụ thể để đảm bảo tăng trưởng, bên cạnh những tuyên bố rất rõ ràng vừa qua. Đó là những việc Chính phủ phải làm 6 tháng tới, không phải chỉ có nói mà phải hành động cụ thể mới đảm bảo tăng trưởng.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí.

- Vài năm trở lại đây, Chính phủ đã tăng khai thác dầu để đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay có nên tiếp tục khai thác dầu thô để bù đắp tăng trưởng?

Dầu thô là tài nguyên khoáng sản của đất nước, theo tôi không nên khai thác quá mức, vừa ảnh hưởng tới chất lượng dầu, vừa ảnh hưởng tới tài nguyên đất nước, nhất là chúng ta lại bán với giá rẻ thì không nên.

Theo tôi trong lúc này vẫn phải giữ được như vậy và tìm cách bù đắp khắc phục chứ không nên bằng mọi cách khai thác dầu lên để bán giá rẻ, đến lúc khác giá dầu tăng lên thì rất lãng phí mà nguồn tài nguyên thì có hạn chứ không phải là vĩnh cửu mãi mãi nên chúng ta phải khai thác sao cho hiệu quả.

- Thưa ông, văn kiện Đại hội Đảng đã xác định chuyển đổi mô hình tăng trưởng phù hợp, đảm bảo kinh tế thị trường. Tuy nhiên, công tác tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp .. đến nay còn chậm. Vậy cần làm gì để thúc đẩy tiến trình này?

Đúng vậy, theo tôi phải đẩy mạnh tiến trình cổ phần hoá. Tuy nhiên, khi CPH phải chú ý tài sản nhà nước, phải đánh giá cho sát, cho phù hợp để tránh việc thất thoát tài sản của đất nước. 

Đây là tài sản rất lớn của đất nước nên quan điểm của tôi là đồng ý cao về việc cần đẩy nhanh tiến độ CPH nhưng trong quá trình đó phải đánh giá đúng thực chất giá trị tài sản của nhà nước để khai thác, quản lý cho hiệu quả, để nó biến thành nguồn lực thực sự của đất nước.

Hai là hiện nay nguồn lực theo báo cáo trong dân rất lớn, trong lúc nhu cầu đầu tư lớn như hiện nay nên có chính sách để làm sao khuyến khích đầu tư phát triển, khai thác nguồn lực trong dân vào sản xuất thì mới hiệu quả. Nguồn lực trong dân mà đem gửi tiết kiệm thì không hiệu quả. Đó là cái mà Chính phủ cần có những cái khai thác, phát huy.

- Hiện nay tình trạng nợ đọng thuế rất lớn, điều đó chứng tỏ doanh nghiệp vẫn rất khó khăn. Theo ông, Chính phủ cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Các chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, những cái mà doanh nghiệp hiện đang nợ đọng thì phải rà soát xem, doanh nghiệp nào khó khăn thật. Với những doanh nghiệp không khó khăn thật mà cố tình chây ỳ, trốn thuế thì phải xử lý kiên quyết, không nên để mất công bằng như vậy. Vì thuế là tài sản của nhà nước nên trách nhiệm của doanh nghiệp phải nộp thuế đầy đủ, không lợi dụng để mang đi sử dụng, đầu tư không đúng, phải bị xử lý nghiêm.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet