Không khí lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít tại Nga (cập nhật)

Đào Cảnh - Phan Sương

Chương trình kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng và quy mô nhất lịch sử nước Nga đã bắt đầu. Infonet xin chuyển tải đến độc giả không khí trước buổi diễu binh ở Moscow tại các thành phố của nước Nga.

Thành phố Vladivostok, Khabarovsk và Yuzhno-Sakhalinsk là những thành phố đầu tiên của Nga diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít.


3.28 giờ MSK (7h28 sáng theo giờ VN) Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở Kamchatka đã bắt đầu, đây là lễ kỷ niệm hoành tráng nhất trong 10 năm qua tại Kamchatka. Tham gia lễ kỷ niệm có tổng cộng 22.000 người.


3.00 MSK (7h sáng giờ Vn) tại Yuzhno-Sakhalinsk bắt đầu lễ duyệt binh Chiến thắng. Tham gia lễ duyệt binh có khoảng 300 cựu chiến binh, 300 trẻ em (những người từ độ tuổi 70-86 tuổi), trong đó có khoảng 1.000 người đã từng tham gia "trung đoàn bất tử", 1200 binh sĩ và 25 thiết bị quân sự, trong đó có hệ thống hỏa lực từng loạt "Smerch" và Uragan "The Hurricane".

Sinh viên Khabarovsk xếp chữ "Cảm ơn" để tỏ lòng biết ơn những cựu binh Xô Viết trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ảnh: Instagram.


Tại thành phố cảng Vladivostok có khoảng 1500 người và 40 thiết bị quân sự tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít, bao gồm hệ thống tên lửa bờ biển mới "Ball", ngoài ra, còn có hạm đội tàu tuần dương tên lửa, tàu ngầm diesel "Warszawianka", tàu chống ngầm cỡ nhỏ và lớn, tàu quét mìn và tàu tuần tra biên giới "Golden Eagle".

6.07 MSK tại Ulan-Ude đã diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại quảng trường trung tâm Buryatia, tham gia lễ duyệt binh Chiến thắng có 1200 người. Lần đầu tiên có nữ quân nhân là học viên trường võ bị tham gia duyệt binh. 4 thiết bị quân sự, xe bọc thép BTR-80, tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoản cách 120km, hệ thống pháo binh GRAD...

Một đoàn các xe ô tô được sản xuất trong Thế chiến II do người dân Moscow điều khiển tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Thủ đô Nga. Ảnh: Instagram.

6.05 MSK đã diễn ra lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại quảng trường Trung tâm Chita, có 2 tổ hợp tên lửa cao xạ S-300 tham gia vào lễ duyệt binh này. Tổ hợp tên lửa chống tăng Sturm-C, Buk, xe bọc thep BTR-80, xe tăng T-72, tăng T-34, Pháo tự hành Su-100.

7.00 theo giờ Moscow, Lễ duyệt binh Chiến thắng bắt đầu ở thành phố Novosibirsk. Tham gia lễ duyệt binh có Tư lệnh Quân khu Trung tâm- Trung tướng Hassan Kahlo và gần 3000 người, trong đó có các sỹ quan, quân nhân thuộc quân khu. Có 60 thiết bị quân sự như máy bay tiêm kích ném bom Su-34 và các vũ khí bố binh khác tham gia cuộc duyệt binh này.

7.29 theo giờ Moscow,  các thiết bị quân sự đã đến trung tâm của Moscow để tham gia vào cuộc duyệt binh Chiến thắng. Hiện tại các thiết bị quân sự đang được “ém quân” trên đường phố Tverskaya . Đó là xe tăng T-34, pháo tự hành Su-100, xe tăng Armata, tăng T-90, Pháo tự hành Koalitsya-SV, Tổ hợp tên lửa Iskander, Yars và S-400.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet