Không kích kém hiệu quả, Mỹ cử đặc nhiệm tới Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter cho biết Mỹ sẽ chuyển hướng chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria, bao gồm khả năng sử dụng các lực lượng đặc nhiệm bộ binh.

Bộ trưởng Ash Carter cho hay Mỹ có thể tiến hành thêm nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu “có giá trị cao”. Các nhà quan sát cho rằng lời nói trên của ông là gián tiếp thừa nhận việc chiến dịch chống phiến quân của Mỹ không có tiến triển.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cho biết lần đầu tiên sẽ mời Iran tới các cuộc đàm phán quốc tế về cuộc nội chiến ở Syria. Phát biểu của ông Carter trong hội nghị Ủy ban lực lượng vũ trang Thượng viện được đưa ra một tuần sau khi các đơn vị của Mỹ và Iraq giải cứu hàng chục con tin IS bắt giữ tại Iraq.

Mỹ cho biết sẽ tăng cường các cuộc không kích ở Syria và Iraq.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước trong việc hỗ trợ cho các đối tác có khả năng chống lại các cuộc tấn công của phiến quân IS và Mỹ cũng không lùi bước trong việc tiến hành các nhiệm vụ một cách trực tiếp, dù là tấn công từ trên không hay hành động dưới mặt đất. Chúng tôi dự định sẽ tăng cường chiến dịch của mình, bao gồm điều thêm máy bay của Mỹ và đồng minh để nhắm vào các mục tiêu then chốt của IS.”, ông Carter nhấn mạnh.

Ngoài ra, Reuters trích nguồn tin quân đội cho hay, Mỹ đang cân nhắc việc cử thêm một số lượng nhỏ các lực lượng đặc nhiệm tới Syria cũng như trực thăng tấn công tới Iraq để đẩy mạnh chiến dịch cũng như tìm kiếm các kết quả khả quan hơn trong cuộc chiến với IS.

Mỹ vẫn có 3.500 binh lính đồn trú tại Syria để huấn luyện các lực lượng đối lập.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu không kích các vị trí của IS ở Iraq và Syria từ năm ngoái. Mặc dù Tổng thống Obama không cam kết cử các lực lượng bộ binh tới Iraq nhưng Mỹ vẫn có khoảng 3.500 binh lính đồn trú ở đất nước này, với nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Iraq đồng thời tham gia một số nhiệm vụ chiến trường giới hạn.

Ông Carter cho biết cuộc chiến chống IS giờ đây tập trung chủ yếu ở Raqqa, khu vực mà phiến quân này tuyên bố là thủ đô của Syria, và Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. “Một khi chúng tôi đã định vị được vị trí của họ thì không có một mục tiêu nào nằm ngoài tầm bắn của quân đội Mỹ”, ông Carter khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet