Không kích nhầm, Arab Saudi tiêu diệt 30 lính “quân mình” ở Yemen

Đức Dũng (lược dịch)

Liên minh các nước Arab do Arab Saudi đứng đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự ở Yemen mới đây đã bắn nhầm “quân mình” khiến 30 binh sỹ thiệt mạng và 40 lính khác bị thương.
HÌnh ảnh một vụ không kích ở Yemen

Thông tin trên được tờ Newsru.com đăng tải từ nguồn tin của Reuters. Theo đó, trong quá trình tiến hành không kích ở tỉnh Taiz của Yemen, liên minh do Arab Saudi đứng đầu đã không kích nhầm vào vị trí của các binh lính ủng hộ Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi. Vụ không kích nhầm này khiến 30 binh sỹ tử vong và 40 binh lính khác bị thương.

Hiện đại diện liên minh chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào cho sự vụ này.

Được biết, chiến dịch quân sự mang tên “Cơn bão quyết định” tại Yemen của liên minh các nước Arab do Arab Saudi đứng đầu được thực hiện từ ngày 25/3/2015. Liên minh này gồm có một số nước như Ai Cập, Marocco, Sudan, Jordan, Kuwait, Qatar, UAE (các tiểu vương quốc Arab thống nhất), Bahrain.

Chiến dịch này được thực hiện để ủng hộ cho Tổng thống hợp pháp Yemen là Abd Rabbo Mansour Hadi để chống lại lực lượng do Ahmed Saleh, con trai của cựu Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh trong cơn bão “Mùa xuân Arab” năm 2012.

Lực lượng này đang nổi dậy để nhằm lật đổ ông Mansour Hadi và đã khiến ông này phải chạy trốn đến Aden, miền Nam Yemen. Sau đó, ngày 25/3/2015, ông Hadi đề nghị liên minh Arab giúp đỡ và khối này ngay lập tức bắt đầu chiến dịch không kích để ủng hộ ông Hadi.

Chiến dịch này, theo đánh giá của giới phân tích, thực chất là chiến dịch của thế giới Hồi giáo dòng Sunni chống lại lực lượng được Iran (Hồi giáo dòng Shiite) ủng hộ ở Yemen.

Theo số liệu chưa chính thức, kể từ khi chiến dịch xảy ra đã có 311 người dân thường và khoảng gần 150 binh lính (cả hai bên) thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet