Không kích ở Syria: Nga tiêu diệt 3 thủ lĩnh chiến trường của IS

MINH THU (lược dịch)

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thừa nhận các cuộc không kích của Nga ở tỉnh Aleppo của Syria đã tiêu diệt 3 chỉ huy chiến trường của lực lượng này. Ngoài ra, 160 tay súng Nga chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Syria cũng đã bị tiêu diệt.

“IS thừa nhận các cuộc không kích của Nga ở khu vực Aleppo đã gây ra cái chết cho Abu Nurlbagasi, Muhammad ibn Khayrat và Al-Okab”, RT dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Andrey Kartapolov hôm 19/11. 

Ông Kartapolov nhấn mạnh các cuộc không kích của Nga cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề về nhân lực cho IS. 

Không quân Nga đang gây thiệt hại nặng nề về nhân lưc cho IS. 

“Nhằm che giấu số ca thương vong, IS đã cho chôn xác và di chuyển các tay súng bị thương vào ban đêm. Do không thể chôn cất thi thể các tay súng khủng bố theo nghi thức Hồi giáo, tướng lĩnh IS đã quyết định để thi thể của những tay súng dưới các hố nước thải”, phát ngôn viên Kartapolov cho hay. 

Hôm 18/11, Không quân Nga đã tiến hành đợt không kích quy mô lớn lần thứ hai để tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố ở Syria và nhằm vào 206 mục tiêu. 

Theo đó, các máy bay ném bom chiến lược của Nga là Tu-160 và Tu-22M3 đã 126 lần xuất kích từ lãnh thổ Nga và sân bay Hmeymim ở Syria để thực hiện các vụ tấn công. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu Su-34, Su-25 và Su-24M đã thực hiện 100 lần bay từ sân bay Khmeimim, phá hủy 190 mục tiêu khủng bố bao gồm 58 trung tầm điều hành, 41 kho vũ khí và 17 lô cốt. 

Nga còn cho phóng 16 quả tên lửa hành trình tầm xa từ trên không, phá hủy 7 cơ sở quan trọng của lực lượng khủng bố ở tỉnh Aleppo và Idlib. Các máy bay ném bom tầm xa của Không quân Nga cũng nhằm vào 12 mục tiêu của IS ở 2 thành phố là Raqqa và Dier ez-Zor. 

Trong ngày 19/11, Nga đã cho máy bay 98 lần xuất kích và dự kiến phá hủy 190 mục tiêu khủng bố. 

160 tay súng Nga chiến đấu cho IS bị tiêu diệt

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov hôm 19/11 cho hay 160 tay súng người Nga chiến đấu trong hàng ngũ của IS ở Syria đã bị tiêu diệt. Ngoài ra trong tổng số 2.700 công dân Nga chiến đấu ở Syria, 73 người đã trở về nước và bị kết tội, còn 36 người đang bị tống giam. 

Kể từ ngày 30/9, Nga đã cho triển khai chiến dịch không kích nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad tiêu diệt IS. 

Hôm 17/11, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Không quân nước này sẽ tăng cường không kích ở Syria sau khi tình báo Nga thông báo nguyên nhân dẫn tới việc chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Metrojet gặp nạn ở bán đảo Sinai, Ai Cập hôm 31/10 khiến 224 người thiệt là do bị gài bom. 

Trước đó, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra thảm họa cho chiếc máy bay Nga song Moscow vẫn chưa xác nhận liệu IS có phải là thủ phạm hay không. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet