Không kích Syria, Mỹ "đẩy" Nga – Trung xích lại gần nhau?

Đức Dũng (Lược dịch)

Các chuyên gia cho rằng, cuộc tấn công của Mỹ ở Syria chỉ làm cho Nga và Trung Quốc vào thế liên minh với nhau. Để tránh điều không mong muốn này, thì đàm phán chính là biện pháp giải quyết tình hình tốt nhất.
Không kích Syria, Mỹ
Mỹ dùng 59 tên lửa hành trình tấn công Syria

Giám đốc Viện các vấn đề địa chính trị Nga, Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov mới đây đã đưa ra nhận định, việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra quyết định khởi động một cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ của Không quân Syria đã cho thấy những mâu thuẫn địa chính trị của nước này.

Vào tối thứ Năm rạng sáng thứ Sáu (7/4), ông Trump tuyên bố rằng ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria, do căn cứ này trước đó đã bị cáo buộc thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở tỉnh Idlib, dẫn đến hậu quả thương vong nặng nề cho người dân địa phương. Lầu Năm Góc cho biết mục tiêu của vụ tấn công tên lửa là sân bay Shayrat ở tỉnh Homs.

Các tàu chiến Mỹ tại phía đông Địa Trung Hải đã phóng đi 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Theo số liệu gần đây, hậu quả của vụ tấn công khiến 5 trường hợp tử vong, 7 trường hợp bị thương.

Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, chuyên gia Sivkov nhấn mạnh: "Qua việc ra lệnh tấn công căn cứ Không quân Syria, ông Trump để lộ ra trước nước Mỹ và toàn thế giới tính cách hoàn toàn bốc đồng, điên rồ và sự thiếu hiểu biết về địa chính trị. Bằng việc đưa ra quyết định này, ông Trump đã đẩy cả Nga và Trung Quốc đến chỗ không còn lựa chọn nào khác buộc phải liên minh quân sự chiến lược và kinh tế với nhau, đây chính là điều mà Washington đã cố gắng né tránh trong suốt thời gian qua".

Bên cạnh đó, cựu lãnh đạo Tổng cục Hiệp ước quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Yevgeny Buzhinsky bày tỏ quan điểm cho rằng Nga không nên tham gia vào cuộc đối đầu mở với Mỹ ở Syria.

Theo ông, Moscow nên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để tìm lối thoát khỏi tình hình phức tạp này.

Ông Buzhinskiy  khẳng định: "Tôi cho rằng hiện giờ việc đối đầu với Mỹ ở Syria không đem lại lợi ích gì cho chúng ta cả, vì vậy một cuộc đàm phán thực sự rất cần thiết, nhưng rất khó để nói họ sẽ đồng ý".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet