Không lo khan hiếm rau, thịt dịp Tết Nguyên đán

Diệu Thùy

Ngành trồng trọt, chăn nuôi đều khẳng định Tết Nguyên đán năm nay sẽ khó xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm.

Tại buổi họp báo của Bộ NN&PTNT về nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 diễn ra chiều 7/12,  ông Nguyễn Như Cường, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, năm nay thời tiết biến đổi, khí hậu thay đổi bất thường, gây thiệt hại đáng kể cho trồng trọt.

Tuy nhiên, Cục Trồng trọt đã có chỉ đạo quyết liệt tới các sở NN&PTNT cùng các địa phương đa đạng hóa giống cây trồng trong vụ đông, bố trí hợp lý cơ cấu giống, phát triển vùng sản xuất rau tập trung và tăng cường các mô hình sản xuất đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP nên lượng rau xanh hiện vẫn bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường.

“Hiện tại, cả nước có khoảng 172.000 ha rau, với sản lượng dự toán xấp xỉ 3 triệu tấn rau phục vụ vụ đông, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Nếu như thời tiết không có biến đổi dị thường khác biệt thì tôi nghĩ việc bảo đảm về số lượng phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán là ít có khả năng khan hiếm rau xảy ra”, ông Cường nhấn mạnh.

Về chất lượng rau quả, theo ông Cường, sau khi Bộ NN&PTNT phát động đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc với TP.HCM, Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận phục vụ rau quả cho thị trường hai thành phố lớn.

Các Sở NN&PTNT cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như như tăng cường liên kết chuỗi, mở cửa hàng mới bán sản phẩm an toàn, phiên chợ thực phẩm an toàn cho người dân.

Còn theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, ngành chăn nuôi đang có những điều kiện thuận lợi, do dịch bệnh trên gia súc, gia cầm không phát sinh rộng, thị trường đầu ra khá tốt. Người chăn nuôi đang tích cực mở rộng đàn, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2016.

Chăn nuôi trâu, bò phát triển ổn định, đàn bò sữa tiếp tục phát triển tốt; chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn, an toàn dịch bệnh ngày càng được các địa phương chú trọng trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ có xu hướng giảm.

Theo kết quả điều tra 1/10 của Tổng cục Thống kê, đàn trâu cả nước 2,56 triệu con trâu, tăng 0,6% so với cùng kỳ; đàn bò đạt 5,38 triệu con bò, tăng 2% (bò sữa có 275,3 nghìn con, tăng 21%); đàn lợn có khoảng 28,2 triệu con lợn, tăng 3,7%; đàn gia cầm khoảng 342,2 triệu con, tăng  4,3% (đàn gà có 259,2 triệu con tăng 5,4%).

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT khẳng định nhiệm vụ công tác tháng 12 của ngành chăn nuôi, thú y là thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho các dịp Lễ, Tết, cuối năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet