Không lực Một của Tổng thống Mỹ từng bốc cháy

Minh Thu (lược dịch)

Sự bất cẩn của 3 thợ máy thuộc tập đoàn Boeing đã tạo ra một đám cháy nhỏ bên trong chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) của Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Vụ việc đã gây thiệt hại 4 triệu USD.

Theo CNN, sự cố xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 1- 10/4/2016 tại nhà máy sửa chữa máy bay của tập đoàn Boeing ở thành phố San Antonio thuộc bang Texas. Tuy nhiên, sự việc này mới được công bố trong báo cáo điều tra của Không quân Mỹ và được công bố trong tuần này.

Không lực Một của Tổng thống Mỹ từng bốc cháy - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi làm việc khi đang bay trên chuyên cơ Không lực Một.

Cụ thể, trong quá trình sửa chữa hệ thống cung cấp oxy trên một trong hai chuyên cơ VC-25, 3 thợ máy của tập đoàn Boeing đã bất cẩn trong quá trình bảo dưỡng để dẫn tới một đám cháy nhỏ bên trong. Boeing đã chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ thiệt hại này. Đây cũng là chuyên cơ phục vụ hoạt động di chuyển của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Boeing, một thợ máy đã báo cáo với cấp trên rằng ông nhận thấy có gì đó không ổn. “Chúng tôi nhanh chóng báo cáo sự việc với Không quân Mỹ. Hệ thống oxy của chiếc chuyên cơ đã được sửa chữa hoàn toàn miễn phí cho chính phủ”, Boeing cho hay.

Không quân Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc điều tra độc lập trên Không lực Mỹ và khẳng định máy bay đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Không quân Mỹ. Điều này có nghĩa là Không lực Một đã được bàn giao lại cho Không quân Mỹ để phục vụ hoạt động di chuyển của Tổng thống. 

Tập đoàn Boeing đã ký kết hợp đồng với Không quân Mỹ để sản xuất cũng như bảo trì các chuyên cơ phục vụ Tổng thống. Chiếc Không lực Một gặp sự cố được hiện đang được phi đội Không vận Tổng thống vận hành tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland.

Boeing còn đang cho phát triển loại máy bay mới để thay thế cho phi đội Không lực Một hiện thời. Dự án này cũng đã thu hút được sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump.

 “Boeing đang thiết kế một chiếc Không lực Một 747 mới cho các Tổng thống Mỹ tương lai nhưng chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát và lên tới hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy dự án này”, ông Trump chia sẻ trên Twitter. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet