Không miễn nhầm thuế cho Formosa, từ chối cho nâng giá công trình 4000 tỷ

Hải Yến

Mặc dù không thuộc đối tượng được miễn giảm nhưng Formosa lại được miễn hơn 176 tỉ đồng thuế nhà thầu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn khẳng định không miễn nhầm tiền thuế cho Formosa.

Lý giải về việc không miễn nhầm thuế cho Formosa, Bộ Tài chính cho rằng, việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Formosa cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế.

Theo Bộ Tài chính, việc xem xét đầy đủ các căn cứ pháp lý và thực thế để quyết định thu thuế hay không truy thu thuế Formosa sẽ căn cứ vào trường hợp hàng hoá là máy móc, thiết bị được cung cấp theo hợp đồng dưới hình thức điểm giao nhận hàng hoá nằm trong lãnh thổ Việt Nam.

Hoặc căn cứ vào việc cung cấp hàng hóa có kèm theo các dịch vụ tiến hành tại Việt Nam như lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế, các dịch vụ khác đi kèm với việc cung cấp hàng hoá: căn cứ quy định đối với đối tượng chịu thuế GTGT tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12/4/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam phải chịu thuế nhà thầu đối với các dịch vụ lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng… nhà thầu nước ngoài thực hiện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ Tài chính, đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hoá là máy móc, thiết bị cho tổ chức, cá nhân Việt Nam không kèm theo các dịch vụ được thực hiện giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam. 

Theo đó, người bán chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến hàng hoá cho đến điểm giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam; người mua chịu mọi trách nhiệm, chi phí, rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng từ cửa khẩu Việt Nam. 

Trong trường hợp này thì theo Điều 4, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12/4/2012 của Bộ Tài chính thuộc đối tượng không áp dụng thu thuế nhà thầu.

Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, thực tế từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế có liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu để lắp đặt và thi công công trình của Formosa, trong đó có dịch vụ lắp đặt này.

Và cơ quan Thuế và Hải quan đã thực hiện truy thu bao gồm cả thuế nhà thầu và xử phạt, trong tổng số xử lý bao gồm cả khoản không hoàn thuế GTGT là gần 250 tỷ đồng, không chấp nhận việc nâng giá trị công trình 4000 tỷ đồng.

Đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu mà nhà đầu tư nhập khẩu theo điều kiện chuyển giao quyền sở hữu tại cửa khẩu chỉ kèm theo nghĩa vụ bảo hành là nghĩa vụ của người bán, không kèm theo bất cứ dịch vụ gì khác ở Việt Nam thì việc không thu thuế nhà thầu, cụ thể là hơn 176 tỷ đối với đối tượng này là đúng quy định tại Điều 4, phần Quy định chung, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính và phù hợp thực tế do không phát sinh dịch vụ lắp đặt của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề hoàn thuế cho Formosa, gần đây nhất, tại buổi họp báo chuyên đề mới đây của Tổng cục Thuế, đại diện của ngành Thuế là bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế đã thông tin về trường hợp hoàn thuế cho Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, cơ quan thuế đã hoàn thuế cho Công ty Formosa tổng số hơn 14.600 tỷ đồng. Trong số đó, có 10.601 tỷ đồng là các hàng hóa nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị... do Công ty Formosa nhập khẩu về đã được doanh nghiệp này nộp vào ngân sách nhà nước, cụ thể là thuế giá trị gia tăng (GTGT), số còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu, công ty trong nước…

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đã khẳng định, việc hoàn thuế cho Formosa là hoàn toàn đúng với Luật Thuế giá trị gia tăng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet