Không mổ thoát vị đĩa đệm có hết đau không?

An Nhiên

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đau nhức xương ở phần lưng. Người bệnh có thể mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ do phần đĩa đệm chèn ép vào các dây thần kinh vùng thắt lưng, nặng hơn nữa có thể gây tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm, đang là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn cầu. Có đến 80% dân số trưởng thành mắc phải các bệnh xương khớp mãn tính. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chấn thương hoặc các tư thế làm việc, sinh hoạt không khoa học. 

Khi cột sống chuyển động không đúng cách và mất cân bằng, các đĩa đệm sẽ yếu đi và dẫn tới thoát vị.

Sự suy yếu của đĩa đệm sẽ gây áp lực lên hệ thần kinh của cột sống và gây ra những cơn đau kéo dài. Những áp lực này nếu lên đến một mức độ nhất đinh sẽ dẫn đến tình trạng tê liệt. Tại Việt Nam, tê liệt rất phổ biến do những thói quen, tư thế sinh hoạt không đúng, đặc biệt là thói quen xấu khi làm việc và lái xe máy.

Chị Nguyễn Thị Nga, 57 tuổi, sống tại Bình Dương là một bệnh nhân bị vẹo cột sống và thoát vị đĩa đệm nặng. Trong nhiều năm qua, chị mất sức lao động và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Thời gian bệnh trở nặng, chị gần như bị liệt, chỉ nằm một chỗ và phải dùng thuốc giảm đau liên tục.

Trước tình trạng này, phần lớn bệnh nhân tìm đến các phương pháp y học truyền thống như thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên đây không phải là các giải pháp tối ưu.

Bác sĩ Paul D’Alsonso, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Maple Healthcare cho biết: “Chuyển động không đúng cách của cột sống trong thời gian dài là nguyên nhân khiến các đĩa đệm bị thoát vị. Phẫu thuật chỉ lấy bỏ phần đĩa đệm thoát vị mà không giải quyết nguyên nhân trên. 

Thêm vào đó, tỉ lệ thành công của phẫu thuật chỉ vào khoảng 50%. Ở những ca thành công, cơn đau thậm chí có thể quay lại nhanh chóng trong vòng từ 6 đến 8 tháng với tình trạng nặng hơn trước”.

Từ những bất cập của phẫu thuật, vào thế kỷ 20, trị liệu thần kinh cột sống nổi lên như một loại trị liệu phổ biến tại Mỹ và nhiều nước phương Tây. Phương pháp này không làm tổn thương mô mềm và các dây thần kinh, điều thường gặp trong phẫu thuật. 

Các bác sĩ sử dụng các tác động nắn chỉnh bằng tay giúp nới lỏng và thư giãn các mô cơ, đưa cột sống về trạng thái cân bằng và chuyển động đúng cách trở lại, khi đó áp lực đè nén lên các dây thần kinh không còn, cơ thể sẽ bớt đau nhanh chóng mà không cần tới thuốc hay phẫu thuật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet