Không mua được của Pháp, Nga tự đóng tàu tương tự Mistral

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Moscow Times, Nga đã bắt đầu đóng tàu sân bay trực thăng tương tự như tàu Mistral mà Moscow đã đặt hàng với Pháp nhưng không được bàn giao do mâu thuẫn xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Vladimir Tryapichnikov, người đứng đầu Cục đóng tàu của Hải quân Nga cho hay, chiếc tàu chiến này đang được đóng tại nhà máy Yantar ở St. Petersburg và dự kiến sẽ gia nhập lực lượng hải quân Nga vào năm 2018.

Tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng và 60 xe bọc thép.

Đây là tàu đổ bộ hạng nặng lớp Ivan Gren thứ 2 của Nga và được đặt hàng một tháng sau khi Pháp hủy bàn giao hai tàu tấn công lớp Mistral cho Moscow trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chiếc tàu mới sẽ được đặt theo tên của Pyotr Morgunov, một chỉ huy Hồng quân Liên Xô, người đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ thành phố Sevastopol của Crimea từ các lực lượng Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Pyotr Morgunov nhỏ hơn so với Mistral. Nó có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, mang theo được 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng và 60 xe bọc thép.

Mặc dù Pyotr Morgunov không thể thay thế trực tiếp cho tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp nhưng nó vẫn có thể cho phép hải quân Nga triển khai lực lượng ở cách bờ biển tới 4.000 km.

Ông Tryapichnikov cho hay, hải quân Nga đang nhắm tới mục tiêu đóng một chiếc tàu đổ bộ lớn hơn vào năm 2020.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuất bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet