Không muốn Chiến tranh Lạnh với Nga nhưng NATO vẫn tăng cường quân tới Đông Âu

MINH THU (lược dịch)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh liên minh quân sự tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực Đông Âu khi mà Nga vẫn được xem là thách thức an ninh nghiêm trọng với các nước trong khối.

"Chúng ta đang tăng cường sự hiện ở Đông Âu cùng với các biện pháp tăng cường an ninh, triển khai thêm máy bay, bộ binh, tàu thuyền trên biển Baltic và Biển Đen. Chúng ta cũng sẽ thành lập các trụ sở quy mô nhỏ và tổ chức thêm các cuộc tập trận ở Đông Âu", RT dẫn lời ông Stoltenberg phát biểu trong bản báo cáo thường niên ở Brussels hôm 28/1. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. 

Cụ thể, những biện pháp mà ông Stoltenberg nhắc đến đã được thi hành tại Ba Lan, Ukraine, các nước vùng Baltic và nhiều khu vực khác. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh hành động của liên minh quân sự không đồng nghĩa với việc khơi lại "cuộc Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của hàng trăm ngàn binh sĩ đang đóng quân tại các khu vực biên giới". 

"Không đời nào chúng ta lại khơi lại chiến tranh. Điều mà chúng ta muốn là tăng cường sự hiện diện quân sự và tăng cường khả năng triển khai của các lực lượng", ông Stoltenberg nhấn mạnh. 

Trong khi đó, NATO vẫn đang kêu gọi các quốc gia thành viên tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó trước những "thách thức và thay đổi ngày càng lớn trong môi trường an ninh và Nga là một thế lực đe dọa". 

"Nga đang mạnh tay đầu tư cho lĩnh vực quốc phòng trong những năm qua và thể hiện sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để thay đổi trật tự các vùng biên giới ở châu Âu. Hành động này sẽ xảy ra lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ Hai", Tổng thứ ký NATO giải thích. 

Trong bản báo cáo thường niên, ông Stoltenberg còn nhắc lại những tranh cãi pháp lý liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014. Vị quan chức NATO còn cáo buộc Moscow "tiếp tục có những hành động quân sự tại miền đông Ukraine và can thiệp vào cuộc chiến ở Syria cũng như khu vực phía đông Địa Trung Hải". 

Theo ông Stoltenberg, NATO đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc họp giữa liên minh quân sự và Nga để tăng cường cơ chế trao đổi thông tin khi cùng triển khai lực lượng quân sự ở Syria. 

Còn hiện tại, NATO cho hay tổ chức này đã điều động các máy bay trinh sát và cảnh báo sớm (AWACS) tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cải thiện khả năng phòng không cho quốc gia này ở khu vực gần biên giới với Syria. Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh tổ chức này không can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq mà các quốc gia thành viên trong khối chỉ tham gia trong liên minh do Mỹ dẫn đầu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet