Không nên bỏ gì trong xe để tránh gây nổ trời nắng nóng?

Trương Bình - Autodaily.vn

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng thường tiểm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho ô tô của bạn. Để đề phòng được những rủi ro cho ô tô của bạn vào thời tiết nắng nóng sau đây là những điều cần lưu ý.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng thường tiểm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho ô tô của bạn. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Những cảnh báo về việc đừng bao giờ để đồ dễ tăng áp suất trong xe đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu. 

Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu xe đậu dưới trời nắng nóng 35 độ C trong vòng 20 phút thì nhiệt độ trong ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độ C. Nếu đậu xe dưới trời nắng trong khoảng 40 phút thì nhiệt độ ca-bin sẽ tăng lên tới 65,5 độ C.

Để đề phòng được những rủi ro cho ô tô của bạn vào thời tiết nắng nóng sau đây là những điều cần lưu ý.

Khi để xe  dưới thời tiết nắng nóng trong thời gian dài thì hơi nóng trong cabin sẽ làm cho bình ga, bình xịt giảm đau, nước hoa, bật lửa… và một số loại hóa chất chứa ga khác có nguy cơ cháy, nổ cao. Vì vậy, chúng ta không nên để những vật dụng kể trên quá lâu trong xe ô tô khi xe phải để giữa trời nắng trong thời gian dài. 

Không những thế, điện thoại hoặc các đồ dùng điện tử cũng rất dễ gây cháy nổ, hoặc sẽ bị hỏng hóc nếu chúng được đặt trong cabin xe với nhiệt độ quá cao. Vì vậy, đừng quên để sẵn trong ô tô của bạn chiếc bình chữa cháy phòng khi xảy ra tình trạng cháy nổ thì bạn có thể xử lí kịp thời. 

Điện thoại hoặc các đồ dùng điện tử cũng rất dễ bị hỏng hóc nếu chúng được đặt trong cabin xe với nhiệt độ quá cao. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên bạn cũng nên bản quản chúng thật cẩn thận nếu không sẽ gây nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi bên trong. Đặc biệt không nên để bình chữa cháy ở gần nơi mặt trời chiếu vào như cốp chứa đồ bảng táp-lô trước hay khay để đồ bên dưới kính sau những dòng xe con.

Ngoài ra, còn 1 số vật dụng không nên để lâu trong xe khi xe đỗ ngoài trời với nhiệt độ cao như là mỹ phẩm, son, phấn và các đồ trang điểm của phụ nữ có thế bị nóng chảy. hay như dung dịch Axeton, tẩy móng tay của các chị em cũng có thể phát lửa

Ngoài việc tác dụng đến các đồ vật dễ gây nổ, nhiệt độ cao trong xe ô tô còn có thể khiến cho thành phần của các viên thuốc nén, viên nhộng bị thay đổi, làm thuốc trở nên vô dụng hoặc gây nguy hiểm cho người dùng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet