Không ngờ những con vật "kinh dị" này lại sống trong cơ thể người

Theo Trí Thức Trẻ

Biến đổi khí hậu, các hoạt động thương mại quốc tế đã vô tình tạo ra "chiếc cầu nối" cho một số ký sinh trùng lan ra toàn thế giới, xuất hiện ở những quốc gia trước đây hoàn toàn không có.

Ký sinh trùng là sinh vật siêu nhỏ thường sống ký sinh trên cơ thể vật chủ. Chúng sống và phát triển nhờ việc hút chất dinh dưỡng hay máu của vật chủ.  

Chúng cư ngụ trên mọi bộ phận của con người như não, gan, phổi, mắt, ruột....và gây ra những tổn thương nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong.

Ngày nay, do biến đổi khí hậu và các hoạt động thương mại quốc tế, một số ký sinh trùng đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Theo các nhà khoa học, mặc dù đang lây lan âm thầm nhưng chúng lại gây hoang mang cho người dân ở nhiều quốc gia.

Sau đây là những ký sinh trùng được cấp "quốc tịch toàn cầu"

1Lợn sán dây

Lợn sán dây có thể gây ra chứng động kinh và các vấn đề thần kinh khác ở người do ăn trứng có chứa ấu trùng.

Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non. Ấu trùng sán ký sinh ở các cơ và nội tạng như não, tim, mắt.

Phần lớn ký sinh trùng này tấn công những người dân sống ở khu vực Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi cận Sahara.

Tuy rất hiếm gặp ở phương Tây nhưng bệnh này cũng đã được báo cáo xuất hiện ở Anh, Mỹ, chủ yếu ở những đối tượng dân di cư từ những vùng bệnh đang lưu hành.

2Amip ăn não người.

Amip ăn não người là loại ký sinh trùng rất hiếm gặp và không phải loại amip thông thường tồn tại trong tự nhiên.

Nguồn nước ngọt tự nhiên, ấm nóng như sông, hồ, các vùng có địa nhiệt hoặc suối nước nóng tự nhiên, nước ấm thải ra từ các khu hoặc nhà máy công nghiệp, bể bơi ít khi được bảo trì, sát khuẩn là môi trường lí tưởng để ký sinh trùng này hoạt động.

Chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi, di chuyển theo các sợi thần kinh khứu giác thông qua sàn sọ để lên não. Nguy hiểm hơn là ký sinh trùng này có thể "thoát" trong mọi khâu lọc khử trùng, nhiễm vào hệ thống nước sinh hoạt.

Loại ký sinh trùng này được phát hiện ở khu vực Nam Mỹ và châu Á, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân được báo cáo ở Australia, Mỹ và Anh.

3Ký sinh trùng Halicephalobus gingivalis

Halicephalobus gingivalis là ký sinh trùng sống trong đất và vô hại, nhưng ngày nay được cho là gây bệnh thần kinh ở ngựa ở các nước như Anh, Nhật Bản, Canada, Mỹ, và Iceland.

Nhiễm trùng ở người là rất hiếm và chỉ ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch yếu, ví dụ bệnh nhân ung thư hoặc những người có HIV/AIDS.

Halicephalobus gingivalis được truyền vào vật chủ theo nhiều cách khác nhau như qua đường ăn uống hoặc qua da. Nguy hiểm ở chỗ ký sinh trùng này thường được phát hiện sau khi vật chủ đã chết.

Một khi đã xâm nhập vào cơ thể sống, chúng thường đẻ trứng trong gan, thận và sau đó đi lên não, thủ phạm gây phong bế việc cấp máu và phát sinh hiện tượng chảy máu.

4Sán dây Spirometra

Sán dây Spirometra là loại kí sinh trùng có thể gây ra tình trạng viêm của các mô trong cơ thể và trong não, có thể dẫn tới tình trạng co giật, mất trí nhớ và đau đầu.

Theo các chuyên gia, loài sán này khá hiếm, vòng đời cũng như đặc điểm sinh học của nó vẫn chưa được biết đến nhiều.

Con người có thể bị nhiễm loại sán dây này do vô tình ăn phải động vật giáp xác nhỏ có nhiễm ấu trùng sán dây từ hồ nước ô nhiễm, ăn thịt sống các loài bò sát và lưỡng cư hoặc sử dụng phương thuốc chữa đau mắt bằng thịt ếch sống của Trung Quốc.

Kể từ năm 1953 tới nay, y học mới chỉ ghi nhận 300 ca nhiễm ký sinh trùng này ở người, trong đó chỉ có 2 trường hợp ở châu Âu.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet