Không nước EU nào đề xuất cấm vận Nga vì Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Phương Tây trong phiên họp của Hội đồng châu Âu cấp Ngoại trưởng diễn ra ngày 20-21/10 tới đây dường như sẽ khó có thể áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga khi không có nước nào trong EU đề xuất...
Không nước EU nào đề xuất cấm vận Nga vì Syria

Phương Tây trong phiên họp của Hội đồng châu Âu cấp Ngoại trưởng diễn ra ngày 20-21/10 tới đây dường như sẽ khó có thể áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga khi không có nước nào trong EU đề xuất áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga vì Syria.

Thông tin trên do Cao ủy EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini đưa ra ngày 17/10 ngay sau khi đến Lucxembourg để dự phiên họp của Hội đồng châu Âu cấp Ngoại trưởng.

Treo bà Federica Mogherini, việc Nga can thiệp vào chính sách đối nội của EU có thể sẽ là chủ đề được đưa ra thảo luận trong hội  nghị ngày 20-21/10 sắp tới.

“Hiện nay vẫn không có bất cứ quốc gia nào trong EU đưa ra đề xuất áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga vì Syria cho dù đã có nhiều tuyên bố trên các phương tiện truyền thông về vấn đề này.

Vấn đề này đã không được đưa ra trong bất cứ phiên họp nào trước đó của chúng tôi. Tuy nhiên, hiện lệnh cấm vận của chúng tôi đối với chính quyền Syria vẫn đang có hiệu lực”- Cao ủy EU nhấn mạnh.

Bà Federica Mogherini cho rằng điều cần thiết hiện nay là “sử dụng tất cả các phương tiện chính trị hiện có” chứ không chỉ các lệnh cấm vận để có thể giải quyết được vấn đề.

“Hiện Syria đang là chủ đề chính. Tôi sẽ đưa ra hàng loạt ý tưởng về việc làm thế nào để có tương lai tốt đẹp cho Syria. Chúng tôi sẽ làm tất cả cùng với đặc sứ Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura, người cũng được mời đến dự hội nghị sắp tới.

Tôi tự hào vì EU đã không tham gia chiến dịch quân sự ở Syria và chúng tôi sẽ ủng hộ tất cả các sáng kiến về chấm dứt chiến tranh tại Syria”- Federica Mogherini tuyên bố.

Trong tuần trước, tạp chí Mỹ The Wall Street Journal, trích dẫn một nguồn tin cao cấp từ giới ngoại giao EU, đã thông tin rằng Đức đang xem xét khả năng sẽ áp dụng các lệnh cấm vận bổ sung của EU chống Nga để đáp trả lại các hành động của Nga ở Syria.

Nguồn tin này nhấn mạnh rằng Berlin đang hy vọng các biện pháp kiềm chế bổ sung này sẽ khiến Moscow buộc phải thay đổi chính sách của mình đối với việc giải quyết tình hình Syria.

Sau đó, tạp chí Đức Frankfurt Alldemeine Sonntagszeitung dựa vào các nguồn tin của mình cũng thông báo rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định sẽ có những phát biểu chỉ trích Nga và ủng hộ siết chặt trừng phạt chống Nga trong hội nghị ngày 20-21/10 sắp tới.

Nguồn tin này cho biết, Đức sẽ đưa ra đề xuất cấm vận Nga trong các lĩnh vực như lắp ráp máy bay và công nghiệp-quốc phòng.

Thủ tướng Đức A.Merkel

Ngoài ra, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã cho công bố kết quả cuộc đối thoại tại thủ đô London của Anh. Theo đó, Washington và London đang xem xét khả năng áp dụng các lệnh cấm vận mới chống Nga và Syria vì căng thẳng ở thành phố Aleppo của Syria. Ngoại trưởng Anh khẳng định các lệnh cấm vận này sẽ liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Trong khi đó, tạp chí Financial Times cho biết, trong hội nghị sắp tới của EU, các bên sẽ thảo luận chủ đề Nga đang can thiệp vào chính sách đối nội của EU. Các quan chức ngoại giao cấp cao của EU đã thông báo cho Financial Times rằng họ sẽ thảo luận về việc Nga đang bí mật cung cấp tài chính cho các đảng phái cánh hữu ở châu Âu và hiện các cơ quan mật vụ của một số nước EU đang nghiên cứu vấn đề này.

Theo các quan chức ngoại giao châu Âu, dù các thông tin tình báo không được chia sẻ giữa các quốc gia EU nhưng những nghi ngờ về việc Nga đang can thiệp vào tình hình nội bộ EU là hoàn toàn có cơ sở.

Được biết, trong hội nghị ngày 20-21/10 sắp tới, các quốc gia EU cũng sẽ thảo luận tất cả các khía cạnh trong quan hệ của EU với Nga. Trước đó, Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc Nga đang can thiệp vào nội bộ EU.

“Nga, cho dù không phải là bên thúc đẩy sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu nhưng rõ ràng Nga đang ủng hộ chủ nghĩa này và trong một số trường hợp còn ủng hộ các phong trào dân túy và các đảng cánh hữu có xu hướng thân Nga ở châu Âu”- nghiên cứu viên của Hội đồng châu Âu về các mối quan hệ quốc tế Federica Veslo nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, “Moscow đang xem các phong trào dân túy này như là các đồng minh có lợi cho việc đạt được các mục đích của mình ở châu Âu như chấm dứt các lệnh trừng phạt về kinh tế hoặc ngăn chặn sự ủng hộ của EU đối với Ukraine”.

Pháp hiện đang rất quan ngại vì việc một ngân hàng của Nga đã cấp khoản tín dụng 9 triệu Euro cho đảng cánh hữu Pháp “Mặt trận dân tộc” của bà Marine Le Pen- chính trị gia có quan điểm thân Nga ở Pháp.

Khoản tín dụng này được cấp vào năm 2014 khi quan hệ Nga-phương Tây căng thẳng vì vấn đề Ukraine. Đến tháng 2/2016 đã xuất hiện một số thông tin cho rằng bà Marine Le Pen đang dự định sẽ vay thêm khoản tín dụng mới từ Nga để phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử vào năm 2017.

Trong khi đó, ngân hàng từng cấp tín dụng cho “Mặt trận dân tộc” đã tuyên bố phá sản vào tháng 9/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet