Không nước nào nhiều tù nhân bằng Mỹ!

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, số thanh niên da đen ở trong tù đang quá đông và họ bị phân biệt đối xử so với các tù nhân da trắng.

Hôm 15/7, tờ Independent đưa tin, theo Cổng thông tin thống kê Statista (Mỹ), Mỹ đang có số tù nhân cao kỉ lục 2.200.000 người với tỉ lệ cứ 100.000 người thì có 689 tù nhân. Sau đó là Nga và Thái Lan.

Mỹ đang chiếm tới hơn 20% tổng số tù nhân của cả thế giới.

Mặc dù nằm ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những nước có tỷ lệ tù nhân cao nhất thế giới (868/100.000 người), nhưng nước Cộng hòa Seychelles ở châu Phi chỉ có 786 tù nhân bởi nước này có dân số chỉ hơn 80.000 người.

Xếp thứ hai là Mỹ với tỷ lệ 698/100.000 người. Theo thứ tự trên bảng xếp hạng, 8 nước tiếp theo có tỷ lệ tù nhân trên dân số cao nhất thế giới sau Seychelles và Mỹ là Liên bang Saint Kitts và Nevis, Quần đảo Virgin, quốc gia Trung Á Turkmenistan, Cuba, Rwanda, El Salvador, Nga và Thái Lan.

10 quốc gia có tỷ lệ tù nhân/dân số cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, tính theo số tù nhân thực tế, thì Mỹ có số tù nhân cao nhất thế giới với 2.200.000 người, tiếp đó là đến Nga với 667.546 người và Thái Lan 304.916 người.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đề xuất cải cách sâu rộng hệ thống tư pháp hình sự của Mỹ với hy vọng giảm số tù nhân của nước này.

Obama dự kiến sẽ tới thăm nhà tù liên bang Federal Correctional Institution ở Oklahoma vào ngày 16/7 tới. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm nơi giam giữ nhiều tội phạm nguy hiểm trên.

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) hôm 11/7, ông Obama kêu gọi giảm việc sử dụng các phòng biệt giam và cho rằng nhiều người đang bị kết tội quá hà khắc.

Theo ông, số thanh niên da đen ở trong tù đang quá đông và họ bị phân biệt đối xử so với các tù nhân da trắng.

Cũng theo bảng xếp hạng của Statista, tổng số tù nhân trên thế giới là 10,2 triệu và nước Mỹ đang chiếm tới hơn 20% trong số đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet